Con đường chinh phục tiếng Nhật của chàng trai AMELA

Chia sẻ:

Nâng cao năng lực tiếng Nhật cho nhân viên là yêu cầu quan trọng và mục tiêu hàng đầu tại AMELA

AMELA là một công ty outsourcing thị trường Nhật Bản, vì vậy có vô số cơ hội được hợp tác và làm việc với những khách hàng Nhật trong nhiều dự án phát triển phần mềm. Cầu nối giữa khách hàng Nhật và tổ dự án là những BrSE, IT comtor nhà AMELA giỏi tiếng và vững chuyên môn. Tuy nhiên, ALC luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các lập trình viên học thêm ngôn ngữ này bằng việc mở ra các lớp học tiếng Nhật do chính cách thành viên Công ty đứng lớp. Trong những lớp học đó có một chàng trai dù rất bận rộn với các dự án nhưng ngày ngày vẫn chăm chỉ đèn sách để theo đuổi giấc mơ chinh phục tiếng Nhật của mình. Đó là Long ND – thành viên của team Hades. 

LongND – một thành viên AMELA  tài năng và kiên trì trong công việc

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về Long là một người xuất thân từ quân ngũ nên tác phong chững chạc hơn hẳn so với vẻ ngoài điển trai và thư sinh của mình. Một phần được rèn luyện trong môi trường quân đội nên đối với công việc chàng trai này luôn kỷ luật, chỉn chu và cẩn thận. Nhờ đó, dù còn khá trẻ nhưng Long đã được BLĐ giao phó vị trí PM quan trọng của một số dự án  và nhận được những lời khen có cánh từ khách hàng. Với tinh thần cầu tiến và không ngừng học tập, Long đã đăng ký khóa học tiếng Nhật do phòng đào tạo tổ chức với hy vọng đạt được nhiều bước tiến nữa trong thời gian tới.

Những khó khăn mà chàng trai gặp phải khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Nhật

Phóng viên AMELA đã có buổi trò chuyện ngắn và được lắng nghe những tâm sự về bước đầu học tiếng Nhật của Long. Bạn ấy chia sẻ rằng: ‘’ Cũng như các ngôn ngữ khác, mới đầu Tiếng Nhật học khá là khó để nhớ, nhất là có tới 2 bảng chữ cái, nếu chỉ học thuộc lòng thôi thì rất dễ quên nên mình phải kết hợp đọc từ vựng thường xuyên để củng cố lại trí nhớ. Hơn nữa, trong quá trình học cũng đã có những lúc do công việc khá gấp nên có một số buổi bị hoãn lại, nhưng khi công việc đã ổn định thì mình tiếp tục quay lại học thôi’’.

Bí quyết để LongND tiếp tục con đường chinh phục tiếng Nhật tại AMELA của mình

Tìm kiếm một Mentor có tâm

Tiếng Nhật luôn được coi là một trong những ngôn ngữ khó của thế giới nên việc học chắc chắn là điều không dễ dàng. Khi được hỏi về bí quyết giúp Long giữ được lửa học để vượt qua giai đoạn dễ nản nhất thì bạn ấy chỉ cười cười: “Cũng không có gì cả, tất cả là nhờ chị mentor vô cùng giỏi giang và tâm huyết của mình. Mentor luôn tạo môi trường giúp mình được thực hành nghe nói và chỉnh lại luôn khi phát âm sai. Đối với những bài học cảm thấy học trò khó tiếp thu thì tiền bối sẽ bày cho mình những mẹo học khiến mình cảm thấy rất hứng thú và có động lực học nhiều hơn nữa.’’

Tự tìm ra động lực cho bản thân

Bạn ấy chia sẻ tiếp:’’ Trong quá trình học cũng như bao người khác, mình đã có những thời điểm chán nản, áp lực, có thể do công việc bận rộn hoặc do những yếu tố khác. Những lúc như vây mình hay dành một khoảng thời gian để thư giãn và nhìn lại bản thân, nhìn sang những anh chị em Brse/Comtor khác và suy nghĩ họ học được thì mình cũng học được, thì sau khi quay lại học sẽ có nhiều năng lượng hơn, có thêm nguồn động lực thúc đẩy bản thân’’. 

Vừa học tiếng Nhật vừa “cân” dự án tại AMELA, chàng trai này thật đáng khâm phục

Tham gia vào nhiều dự án căng thẳng, vị trí PM cũng đòi hòi Long dành nhiều thời gian tập trung hoàn thành công việc. Chính vì thế, việc cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống cũng khiến chàng trai này vất vả hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn ấy luôn lập cho mình một kế hoạch với thời gian cụ thể, đánh giá mức độ ưu tiên khi có vấn đề xảy ra để chuyển đổi thời gian sao công việc không bị ảnh hưởng và việc học không bị gián đoạn. Điều mà Long muốn nhắn gửi tới tất cả những thành viên đang học tiếng Nhật tại nhà AMELA đó là:” Nếu bạn mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi, nhưng đừng bỏ cuộc’’.

Với tinh thần hiếu học đáng khâm phục này, AMELA vô cùng hy vọng chặng đường chinh phục tiếng Nhật của Long sẽ diễn ra thuận lợi và tiếng Nhật sẽ giúp bạn ấy  mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. 

Biên tập: AMELA