Gặp gỡ PM trẻ nhà Amela: Áp lực nhưng trưởng thành!

Chia sẻ:

Tổng quan về nghề PM

PM( Project Manager) luôn được biết đến là người quản lý dự án, làm các công việc liên quan đến giao tiếp như hoạch định, trao đổi với khách hàng, giải quyết các rủi ro, đảm bảo đúng quy trình và chất lượng sản phẩm. Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều các kỹ năng khác bên cạnh kỹ năng về nghiệp vụ và chuyên môn. Chính vì thế, với một PM, không chỉ làm tốt các công việc của mình mà còn phải quản lý công việc của những người trong team nên trách nhiệm được đặt ra là rất lớn.

Những PM có nhiều năm kinh nghiệm, leader của rất nhiều dự án thành công còn gặp phải những khó khăn khi nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến dự án, khách hàng, huống chi là những người mới chập chững bước vào’’nghề’’. Phóng viên thường trú AMELA đã có buổi phỏng vấn ngắn với những PM tuổi trẻ, nhưng tài cao, đã giắt tay những dự án đầu tay thành công, nhận được những lời khen ngợi từ cấp trên và khách hàng. Hãy cùng gặp gỡ họ và lắng nghe những chia sẻ về những câu chuyện thú vị đằng sau đó nhé!

Chia sẻ từ những PM trẻ tuổi nhà AMELA

Cảm xúc ngày đầu “dấn thân” vào con đường PM

Trong buổi phỏng vấn ngắn này, AMELA đã có dịp gặp mặt bạn Hoan DM và bạn An NV để trò chuyện và lắng nghe tâm sự của những chàng trai trẻ nhà AMELA  khi lần đầu tiên đảm nhận vai trò là một PM, những kinh nghiệm được rút ra sau đó. Khi được hỏi về cảm xúc lần đầu gia nhập vào ‘’nghề’’ PM, Hoan DM lộ rõ vẻ mặt vui mừng và hào hứng giống như quay trở về khoảnh khắc của lần đầu tiên được cấp trên giao cho trọng trách đó. Câu nói tuy ngắn gọn’’ nói chung cũng vui’’ nhưng thông qua ánh mắt và nụ cười, AMELA cũng đủ hiểu về những cảm xúc của bạn thời điểm đó.

Đối với An NV, dường như có sự rụt rè ẩn chứa đằng sau khuôn mặt thư sinh, đẹp trai này. Bạn tâm sự ’’Thực ra mà nói team làm dự án bọn em có 4 người, bảo em làm PM thì nó to quá nên em nghĩ em chỉ là người nhận các request từ mọi người và phân chia nhiệm vụ cho các bạn trong team thôi.’’ Câu trả lời thực sự khiêm tốn nhưng ai cũng biết được rằng việc sắp xếp và quản lý công việc các thành viên trong team sẽ có trọng trách như thế nào.

Những khó khăn khi đảm nhận vị trí PM vô cùng quan trọng

“Càng ở vị trí quan trọng thì áp lực càng nhiều”- An NV bộc bạch khi bạn được hỏi về những áp lực trong quá trình làm dự án. ‘’Lúc đầu em cũng rất lo vì không biết phải làm như thế nào để quản lý Backlog của cả nhóm, nhưng may sao nhờ có anh em trong team thì cuối cùng em và mọi người đều hoàn thành tốt các task.’’ Trong một team, không quan trọng bạn phải làm tốt như thế nào mà điều cần thiết hơn cả là team bạn có đưa ra được thành quả tốt hay không”.

Hoan DM thì lại đưa ra một câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy hàm ý:’’ Nhiều quá nên mình cũng không nhớ nữa’’. Với một PM bên cạnh chuyên môn vững vàng còn cần rất nhiều  những kỹ mềm khác như năng lực quản lý, khả năng giao tiếp với khách hàng,…Đi theo đó là những áp lực được ra mà một người PM tốt cần phải vượt qua và hoàn thành dự án một cách tốt nhất.

PM tại AMELA: Áp lực nhưng thu được rất nhiều trải nghiệm quý giá

Mỗi dự án dù nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng nhưng không tránh khỏi những điều mà bản thân chưa hài lòng. Thông qua dự án đầu tay với vị trí PM,  An NV mong muốn sẽ đặt mình vào vị trí của người dùng nhiều hơn để biết họ mong muốn gì và từ đó cải thiện dự án. Với Hoan DM  bạn ấy luôn tự nhủ bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để mỗi dự án hoàn thành sẽ không phải hối tiếc bất kỳ điều gì.

Không thể phủ nhận rằng sau khi đảm nhận trọng trách PM, cả Hoan và An đều đã thu nhận được rất nhiều những kỹ năng, kinh nghiệm quý báu và ngày càng trưởng thành hơn trong sự nghiệp phát triển của mình. Về dự định tương lai sắp tới, An NV mong muốn sẽ nâng cao năng lực chuyên môn để có thể hoàn thành tốt nhất các task được giao. Hoan DM thì lại nửa thật nửa đùa khi mong muốn về làm thuần Developer để tiếp tục được học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các tiền bối đi trước nhiều hơn nữa.

AMELA rất cảm ơn hai bạn vì đã dành thời gian để trả lời những câu hỏi phỏng vấn và hy vọng những PM trẻ  sẽ tiếp tục cố gắng và đạt được những bước phát triển mới. Còn bạn, bạn có muốn thử thách ở vị trí PM nhà A không, xem chi tiết tại đây nhé!

Biên tập: AMELA