Khi nàng Hậu đi thi ISTQB Advanced Level

Chia sẻ:

Bạn là một chuyên viên kiểm thử phần mềm (Tester) hay đang theo đuổi ngành này thì chắc chắn sẽ biết đến chứng chỉ ISTQB. Mới đây, nhà A đã đón nhận tin vui từ cô nàng Tester C.T.Hậu với một cái kết không thể có hậu hơn. Với sự cầu tiến của mình, cô nàng đã chinh phục xuất sắc ISTQB Advanced Levelchứng chỉ nâng cao nhằm cung cấp phương pháp kiểm thử hay nhất và các khái niệm then chốt, tiên tiến trong quá trình kiểm thử phần mềm.

Chúng ta hãy cùng gặp gỡ với nàng Hậu và theo dõi câu chuyện đi thi cũng như chinh phục chứng chỉ ISTQB của cô ấy nhé.

Cảm xúc của bạn khi thi đỗ chứng chỉ ISTQB Advanced Level?

Khi nhận được tin đỗ chứng chỉ mình vui lắm, cảm xúc như trên mây vậy đến nỗi cả ngày hôm đó mình tủm tỉm cười suốt thôi.

Mặc dù cũng khá tự tin sẽ đỗ nhưng không nghĩ bản thân mình đạt được số điểm trên mức kỳ vọng như vậy. Sau một quá trình rèn luyện và ôn tập, thêm một chút may mắn khi thi nữa thì cuối cùng quả ngọt đã đến với mình.

Sau khi thông báo kết quả cho mọi người, mình đã nhận được rất rất nhiều lời chúc mừng và tán thưởng. Đặc biệt mình cũng được BLĐ thưởng nóng và vinh dự trở thành một khách mời chia sẻ trên trang web và fanpage của Công ty.  Thực sự mình rất biết ơn sự đồng hành, giúp đỡ, động viên đến từ các mentor và đồng nghiệp tại AMELA trong suốt quá trình mình chinh phục kỳ thi này.

Động lực khiến bạn quyết tâm thi chứng chỉ?

ISTQB là chứng nhận về kỹ năng có giá trị toàn cầu giúp nâng cao năng lực và được công nhận bất kỳ đất nước nào. Đối với bất cứ một nhân viên kiểm thử nào cũng sẽ mong muốn sở hữu cho mình chứng chỉ này và tất nhiên mình cũng ko ngoại lệ.

ISTQB Advanced Level

Mình mong muốn học ISTQB để hoàn thiện bản thân hơn, trau dồi kiến thức về testing, phân tích yêu cầu và thực hiện test hiệu quả hơn. Thường thì các Tester sẽ bắt đầu thi từ cấp độ foundation rồi mới đến advanced nhưng mình đã lựa chọn thi luôn advanced như một cách để thử thách bản thân và tạo động cho mình phải thi đỗ vì nói thật chi phí thi cũng khá cao. Nếu thi đỗ thì Công ty sẽ chi trả 100% lệ phí thi, hơn nữa còn nhận được một khoản tiền thưởng nóng kha khá.

Quá trình thi chứng chỉ của bạn diễn ra như thế nào?

Quá trình chinh phục chứng chỉ của mình cũng không có gì đặc biệt lắm cũng giống như rất nhiều các bài viết đã được chia sẻ. Với mình nghĩ rằng khi đã quyết tâm thi  một cái gì đó thì hãy học đến nơi đến chốn tránh mất thời gian và tiền bạc. Thêm nữa, mình cũng cần phải cân bằng thời gian giữa công việc tại Công ty và ôn thi chứng chỉ nên cũng khá vất vả. Tuy nhiên, nhờ vào việc lên kế hoạch từng bước và hoạch định chiến lược thi cụ thể đã giúp quá trình ôn thi của mình trở nên suôn sẻ và khoa học hơn.

Bước 1:  Tìm hiểu rõ về cấu trúc và thời gian đề thi, số điểm đỗ

Mình đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu rõ đề thi. Điều này giúp mình biết nên tập trung ôn kĩ phần nào, phần nào nhiều câu hỏi và phần nào chiếm nhiều điểm nhất.

Bước 2: Lên kế hoạch ôn tập cụ thể

  • Xác định thời gian học cho từng tuần, từng tháng tuỳ thuộc vào thời gian làm việc của mỗi người.
  •  Đọc kỹ giáo trình syllabus bởi vì trong quyển giáo trình này sẽ tóm tắt các phần chính cho mình dễ hiểu,  ngắn gọn, khái quát về nội dung. Trong quá trình đọc giáo trình khi gặp nhiều thuật ngữ mới, định nghĩa khó hiểu thay vì sử dụng Google translate mình đã sử dụng từ điển Glossary để giúp mình làm quen và cải thiện vốn tiếng Anh.
  • Thống kê các kiến thức học theo từng chương. Sau khi kết thúc mỗi chương mình dành thời gian để cũng cố kiến thức đã học, không nên để học xong tất cả mới làm vì lúc đó lượng kiến thức sẽ rất nhiều và bản thân cũng sẽ lười biếng hơn.
  • Làm bài tập theo từng chương. Cuối mỗi chương đều có những bài example và mình thường dành thời gian để làm hết. Không chỉ nhớ đáp án của câu mà mình nên phân tích kỹ tại sao đáp án này đúng, đáp án còn lại sai ở đâu. Không chỉ làm lại 1 lần mà mình làm đi làm lại nhiều lần. Công nhận trăm nghe không bằng tay quen mà.
  • Ngoài ra, mình cũng dành thời gian kuyện các đề thi thử thật nhiều lần. Các bài thi thử do chính tổ chức ISTQB đưa ra.

Bước 3: Đăng ký thi

Sau khi đăng ký thi thành công , mình chuẩn bị tinh thần thoải mái nhất có thể để ôn tập đều lại tất cả các chương và chờ đến ngày thi.

Những tips thi đỗ ISTQB Advanced Level?

Với tư cách là một người đi trước đã may mắn thi đỗ chứng chỉ, những tips mà mình chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp ích một phần nào đó cho các bạn sắp thi:

  • Khi ôn luyện các đề thi và hãy nắm được lý do tại sao chọn đáp án này, phương pháp giải hợp lý và nội dung kiến thức liên quan đến câu hỏi đó.
  • Ngoài ra câu hỏi tình huống trong đề thi rất dài và khó. Cố gắng đọc và làm từ đầu đến cuối với câu nào khó quá thì next qua và sau đó quay lại.
  • Câu hỏi đề thi ISTQB thường có các đáp án giống nhau vì vậy các bạn cần lưu ý đọc thật kỹ để phân biệt và chọn đáp án đúng.

Sau Advanced bạn có muốn chinh phục tiếp level Expert không?

ISTQB Advanced Level

Tất nhiên là mình muốn lắm chứ. ISTQB Expert là chứng chỉ cao cấp dành cho các Manager/Leader trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Hiện tại thì mình chưa có quá nhiều kinh nghiệm nên mình nghĩ sẽ tập trung trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm test để tích lũy. Trong tương lai gần nếu có cơ hội mình cũng mong sẽ tìm hiểu và nghiên cứu về ISTQB Expert.

Cảm ơn những chia sẻ vô cùng đáng quý về kinh nghiệm đi thi ISTQB Advanced Level của nàng Hậu. AMELA tin chắc rằng với sự cầu tiến của bản thân cũng như những kiến thức đạt được sau kỳ thi này sẽ giúp cô ấy gặt hái được nhiều thành công và bước tiến hơn nữa với vai trò là một Tester.

Biên tập: AMELA