Kinh nghiệm thi đỗ chứng chỉ PSMI

Chia sẻ:

Hiện nay, hầu hết các tổ chức công nghệ thông tin đều đang áp dụng Agile Scrum vào quy trình sản xuất phần mềm. AMELA cũng đang dần áp dụng quy trình phát triển phần mềm Agile Scrum  tạo nên các sản phẩm hiệu quả và chất lượng nhất. Ngoài tham gia các khóa đào tạo nội bộ, AMELA-ers cũng đang ôn luyện để thi các chứng chỉ dành cho Scrum Master. PSM và CSM là 2 chứng chỉ dành cho Scrum Master phổ biến hiện nay. Hôm nay, chàng trai Tuấn ND của nhà A sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thi đỗ PSMI do Scrum.org tổ chức nhé!

Lý do lựa chọn thi chứng chỉ PSM thay vì chứng chỉ CSM?

Mình nghĩ cả hai chứng chỉ đều đáng để bỏ công sức ra học tập và tìm hiểu. Nhưng mình chọn PSM vì điều kiện để pass được khó khăn hơn và điều đó khiến mình hứng thú tìm hiểu thật kỹ về Scrum.

Hành trình đạt được chứng chỉ PSMI? 

Trước đó thì mình cũng đã có dự định thi PSMI nhưng kế hoạch chưa thực sự rõ ràng. Sau khi học xong khóa Pragmatic Scrum do AMELA  tổ chức thì mình càng có động lực để thi chứng chỉ PSMI hơn. Đầu tiên, mình tìm hiểu thêm các tài liệu trên trang chủ scrum.org để đọc thêm. Chủ yếu là Scrum Glossary và Scrum Guide.

Sau đó, mình bắt đầu tìm những đề thi thử để kiểm tra kiến thức. Mình sử dụng Scrum Open để thi thử và một website khác là mlapshin.com. Với mỗi lần thi thử xong mình sẽ kiểm tra lại các kiến thức bị thiếu sót và đọc lại Scrum Guide.

Sau khoảng 2 tuần tìm hiểu và thử sức với đề thi thử mình bắt đầu đăng kí thi. Quá trình đăng ký rất đơn giản và dễ hiểu. Phí thi PSMI là 150$ và không cần gia hạn. Bạn có thể bắt đầu thi bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Trước khi thi 2 ngày mình có rà soát lại các nội dung đã note trong quá trình tìm hiểu để đảm bảo không bị bỏ sót phần nào.

Sau khi hết thời gian hoặc submit thì bạn sẽ có kết quả luôn. Điều kiện pass là 85% của 80 câu hỏi trong vòng 60 phút. Hình thức thi là trắc nghiệm.

Kinh nghiệm ‘’xương máu’’  thi đỗ chứng chỉ PSMI.

Mọi người cần tìm hiểu thật kỹ scrum guide từng ngóc ngách, câu chữ. Đọc lướt qua thì có vẻ rất hiểu nhưng đến lúc gặp câu hỏi có vấn đề liên quan thực ra lại không hiểu gì. Nên đọc thêm tài liệu về Scrum Nexus sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm bài thi.

Dù là PSMI nhưng điều kiện pass là 85% nên cần sự cẩn thận và chắc chắn trong quá trình làm bài. Hãy xử lý gọn những câu hỏi liên quan đến lý thuyết. Những câu hỏi khó hãy bỏ qua và check lại sau khi đã đi hết một lượt 80 câu.

Ngoài ra, các bạn cũng nên dành thời gian để check lại 1-2 lượt toàn bộ 80 câu để đảm bảo không bị sai sót ở câu nào.

Liệu Tuấn ND sẽ tiếp tục chinh phục chứng chỉ PSMII, PSMIII?

Tất nhiên là có, nhưng các chứng chỉ PSMII, PSMIII yêu cầu cao hơn PSMI. PSMII, PSMIII đòi hỏi người thi phải thực sự đã áp dụng scrum và trải qua những tình huống thực tế. Mình hy vọng sắp tới sẽ có cơ hội được vận dụng những kiến thức về PSMI tại AMELA. Vừa đóng góp giá trị cho công ty và mình cũng có thêm kinh nghiệm để tự tin thi PSMII.

Xin chúc Tuấn ND sẽ tiếp tục thành công chinh phục được những chứng chỉ khác dành cho Scrum Master trong thời gian sớm nhất và vận dụng thật tốt những kiến thức, kỹ năng về Scrum trong công việc của mình.

Biên tập: AMELA