Nghĩ hạnh phúc, sống hạnh phúc

Chia sẻ:

Trong một lần đi dạo qua tủ sách của AMELA, mình tình cờ bắt gặp cuốn sách mang tên  “Nghĩ hạnh phúc, sống hạnh phúc”. Thật tình cờ vài ngày nữa cũng là Quốc tế hạnh phúc rồi nên mình sẽ chia sẻ với mọi người về một số bí quyết để có được thái độ sống tích cực mà quyển sách đã cung cấp, hy vọng các bạn có thể nhận được một số lời khuyên hữu ích thông qua bài chia sẻ hôm nay.

Những yếu tố cấu tạo nên hạnh phúc

 

quốc tế hạnh phúc

Từ lâu, người ta đã tin rằng, khả năng cảm nhận hạnh phúc hoặc buồn bã là thứ chúng ta sinh ra đã có. Đúng vậy, cũng giống như thành phần gen trong năng lực thể chất, trạng thái hạnh phúc cũng bao gồm các thành phần gen. Các bài nghiên cứu sau này đã chỉ ra rằng, khoảng 50% tâm trạng của chúng ta được quyết định bởi gen. Nó đem lại cho chúng ta cái được coi là “giá trị chuẩn” của hạnh phúc, điều này có nghĩa là dù cuộc đời có tồi tệ hay tốt đẹp đến đâu, cuối cùng cảm xúc của bạn cũng sẽ quay trở lại điểm giá trị ấy. Vì vậy, khi bạn gặp một người thường xuyên mỉm cười, vui vẻ, hoạt bát, có khả năng là người ấy sinh ra đã được mang trong mình một loại gen trội về hạnh phúc.

40% hạnh phúc của bạn nằm ở thái độ

Nhưng đó mới chỉ là 50%, một nửa còn lại thì sao? Các nghiên cứu cũng đã cho thấy 2 yếu tố nằm trong 50% còn lại đó bao gồm: Kinh nghiệm sống – tức là những gì bạn đã trải qua trong cuộc sống, thứ hai là thái độ và quá trình suy nghĩ của bạn, ví dụ như khi bạn nghe một bản nhạc truyền cảm hứng và bỗng cảm thấy yêu đời.

Thử đoán xem, trong hai điều trên, đâu là yếu tố ảnh hưởng nhiều hơn tới trạng thái hạnh phúc của bạn. Câu trả lời là thái độ và suy nghĩ của bạn, chiếm tới 40%, còn kinh nghiệm sống, bất kể là trải nghiệm tích cực hay tiêu cực chỉ chiếm 10% ít ỏi.

Làm thế nào để duy trì thái độ sống tích cực

 

Những con số trên đây nói lên điều gì? Dù bạn có sinh ra là một người không may mắn mang trong mình gen lặn về mặt hạnh phúc, bạn vẫn có thể kiểm soát 50% hạnh phúc của bản thân, trong đó có tới 40% quyết định bởi cách kiểm soát suy nghĩ và thái độ. Vậy, làm thế nào để học cách trở nên hạnh phúc. Đầu tiên bạn phải quyết định hạnh phúc thực sự là gì, và quan trọng hơn, những gì không được coi là hạnh phúc đối với bạn. Tiếp đó bắt đầu xây dựng và duy trì một thái độ sống tích cực.

Luyện tập thói quen suy nghĩ

Chắc hẳn bạn cũng biết, bất kể điều gì khi lặp lại đủ số lần đều sẽ trở thành thói quen, thậm chí là cảm xúc. Về cơ bản, bạn có thể cảm thấy quen thuộc với tâm trạng tồi tệ, thậm chí quen thuộc tới mức bạn không nhận ra bản thân mình đang cảm thấy như vậy. Nhưng thật may, khi ngừng luyện tập một thói quen xấu, bạn có thể dễ dàng quên nó đi. Lời khuyên ở đây không phải là bạn cố gắng gạt bỏ đi những cảm xúc tiêu cực hay tâm trạng tồi tệ mà là bạn hãy thử nghĩ về những điều tích cực hơn, hoặc thậm chí nghĩ về những thứ không liên quan, chỉ cần không phải là điều tiêu cực. Ví dụ đơn giản, nếu bảo bạn: hãy ngừng nghĩ về đoá hoa hồng, trong đầu bạn ngay lập tức sẽ chỉ hiện lên hình ảnh đoá hoa hồng. Nhưng nếu bảo bạn: hãy nghĩ về quả cam, thì khả năng bạn nghĩ về đoá hoa hồng sẽ là rất thấp.

Nhận thức

Liệu pháp thứ hai mang tên Nhận thức – Hành vi với mô hình ABC, trong đó A là Động cơ, B là niềm tin và C là Kết quả. Thay đổi niềm tin B sẽ mang tới một kết quả hoàn toàn khác. Lấy một ví dụ để thấy sự khác biệt này: Bạn bị sếp mắng và bạn buồn bã nghỉ việc.

A: Động cơ là Bạn bị sếp mắng

B: Niềm tin là Sếp ghét bạn hoặc Bạn là một người làm việc yếu kém

C: Kết quả là Bạn buồn bã xin nghỉ việc.

Bây giờ, thử thay đổi niềm tin một chút: Sếp mắng bạn vì sếp quan tâm và muốn bạn làm tốt hơn trong công việc. Hoặc Sếp hôm nay khó ở nên giận cá chém thớt lên bạn Hoặc Sếp hiểu lầm bạn,…

Khi đó kết quả C sẽ là gì: Bạn sẽ cố gắng làm tốt hơn để đáp lại sự quan tâm của sếp hoặc Bạn sẽ bỏ qua tâm trạng của sếp và chú tâm vào công việc của mình.

Thay đổi niềm tin là điều không hề dễ, nhưng như đã nói, chỉ cần tập luyện bạn sẽ tạo nên được thói quen để thay đổi thái độ sống của mình.

Tạm kết

Còn rất nhiều phương pháp mà cuốn sách đề cập tới, nhưng mình không thể chia sẻ hết, một phần vì thời lượng podcast có hạn và một phần vì mình cũng chưa đọc xong nữa. Các bạn có hứng thú về cuốn sách có thể tìm đọc tại tủ sách của công ty trong tuần sau hoặc mua về. Mình xin nhắc lại tên cuốn sách là “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” của tác giả Richard Nicholls nhé.

Chúc mọi người sẽ có một ngày Quốc tế hạnh phúc nhiều niềm vui, à không, sẽ bắt đầu hạnh phúc ngay trong thời điểm hiện tại.

Biên tập: AMELA