Tôi là một Project Manager tại AMELA

Chia sẻ:

Xin chào mọi người. Mình là Long ND, hiện đang đảm nhiệm vị trí Project Manager tại AMELA. Hôm nay mình sẽ kể cho các bạn về hành trình nỗ lực của bản thân để trở thành một PM.

 

Project manager (PM) là gì mà nghe oai thế

PM là tên viết tắ của Project Manager. PM thực chất không có nhiều quyền đối với thành viên của dự án mà chỉ có quản lý công việc của họ. Những đầu việc thường ngày của một PM có thể kể sơ sơ như việc lên kế hoạch nhân sự cho dự án, trao đổi với khách hàng để hiểu yêu cầu của họ. Lập kế hoạch cho dự án, theo dõi tiến độ, báo cáo được tình trạng công việc cho khách hàng và các bên liên quan. Quản lý đội dự án, báo cáo, ghi nhận thống kê cần thiết để rút kinh nghiệm. Ngoài ra, cũng dẫn anh em đi chơi nhậu nhẹt để tăng tình anh em, giải tỏa stress.

Quãng thời gian khó khăn trước khi tới AMELA

Trước khi vào AMELA và hành trình vươn lên trở thành PM, đó là khoảng thời gian khá chật vật để tìm kiếm cơ hội phù hợp. Ngược dòng thời gian vào thời điểm 7 năm trước khi mình còn là học sinh cuối cấp 3. Lúc đó mình ước mơ vào trường lục quân, trở thành chú bộ đội Cụ Hồ. Nhưng trớ trêu thay thể chất của mình không đủ điều kiện để thi vào trường. Nhưng vì ước mơ quá lớn nên mình quyết định đi bộ đội và tại ngũ 2 năm. Trong môi trường quân đội dù khắc nghiệt nhưng đổi lại đã rèn luyện được ý chí nỗ lực, cầu tiến của mình trong công việc và cuộc sống.

Sau xuất ngũ là khoảng thời gian mình khủng hoảng và mất phương hướng nhất. Mình đi học nhiều thứ lắm như thiết kế đồ họa, tiếng anh,…thậm chí là tạo mẫu tóc và cũng làm thử công việc này được một thời gian. Nhưng càng học, càng làm mình càng chán nản và mất động lực. Thời điểm đó, may mắn mình đã được bạn bè giới thiệu đến một trung tâm định hướng nghề nghiệp.

Tại đây lần đầu tiên mình được tiếp cận với nghề lập trình. Càng học mình càng thích và say mê với nó. Mình vốn dĩ cũng là người thích mày mò từ nhỏ nên mình tiếp thu và tiến bộ khá nhanh.

Sau khoảng nửa năm, mình tốt nghiệp khóa lập trình web tại trung tâm và bắt đầu tìm kiếm kinh nghiệm thực chiến cho chính mình. Qua người thầy của mình thì mình đã biết đến AMELA và thử gửi CV apply vào vị trí thực tập sinh PHP. Câu chuyện của mình và AMELA được viết lên từ đó.

Hành trình vươn tới vị trí Project Manager

Thời gian đầu khi tiếp cận với dự án, mình loay hoay với các task được giao, không biết làm thế này đúng hay sai nữa. May mắn mình được 2 người mentor là anh Sáng và anh Tùng luôn nhiệt tình sát sao, đúng kiểu cầm tay chỉ việc. Thêm câu nói của anh Khoa – CEO nữa mà đến bây giờ vẫn truyền cảm hứng cho mình rất nhiều: Nếu không có áp lực thì em không thể nào tốt lên được. Mình cứ cố gắng học hỏi dần, quan sát mọi người và rút kinh nghiệm cho bản thân. Nhờ đó mà mình tiến bộ khá nhanh.

Sau 1 năm làm việc tại đây, mình bất ngờ được anh Dũng – Division Leader bổ nhiệm làm PM cho dự án mới về.

‘’Sắp tới có 1 dự án mới, chú làm PM con này nhé, có gì anh hỗ trợ’’.

Lúc đó, mình vui thì có vui nhưng nhiều hơn là sự lo lắng, hoang mang, không biết tiếp theo phải làm thế nào. Từ sau hôm đó, cứ cuối ngày làm xong công việc, mình ngồi lại trao đổi với anh Dũng về các kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng cần có của một PM, chuẩn bị sẵn sàng cho trọng trách sắp đảm nhận.

Mình rất tâm đắc với câu nói của Dũng: ‘’Nếu em dành hết tâm huyết cho những việc mình làm thì ắt sẽ thành công, PM cũng vậy, khi em dành tâm huyết cho sản phẩm của mình thì sản phẩm đó trước sau cũng thành công’’. Câu nói đó tiếp thêm cho mình rất nhiều động lực. Ngoài ra, mình cũng lên mạng đọc tất cả các tài liệu về kỹ năng, nghiệp vụ mà PM nên có, làm thế nào để trở thành một PM tốt. Đồng thời lắng nghe những kinh nghiệm của các anh PM, DL khác trong công ty.

Dự án đầu tiên với vị trí PM

Dự án đầu tiên với vai trò mới, mình quản lý một team gồm 7 người: 1 BrSE, 1 Comtor, 2 Dev, 1 Designer, 1 BA và 1 Tester. Khó khăn đầu tiên đến từ chính mình. Mình loay hoay trong việc break các task nhỏ, giao task cho mọi người. Khó khăn tiếp theo, đến từ phía khách hàng. Khách hàng thường xuyên thay đổi request, thêm tính năng thậm chí đến gần ngày release rồi mà vẫn đòi đổi khiến mình gặp vấn đề về việc sắp xếp thời gian, phân bổ các task lại cho member.

May mắn, anh em trong team luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau, chấp nhận OT để hoàn thành tốt nhất sản phẩm trao cho khách hàng. Điều đó đóng góp rất lớn vào thành công của dự án, nhận được CSS 100 và những phản hồi rất tích cực từ khách hàng.

Cảm ơn hành trình tuyệt vời tại AMELA

2 năm làm việc tại AMELA, ngoài việc học được chuyên môn, kỹ năng, mình tìm được rất nhiều niềm vui, động lực trong công việc từ cảm giác thành tựu đạt được dù chưa phải quá to tát, cùng với sự đồng hành của anh chị em đồng nghiệp trong Công ty. Đặc biệt, vào đây cho mình một cái nhìn khác về cấp trên, luôn hòa đồng, thân thiện, không hề có sự phân biết cấp bậc.

AMELA đúng chất là một công ty trẻ trung, năng động, làm hết mình mà chơi cũng căng đét nên không khí văn phòng lúc nào cũng rất nhộn nhịp. Mình đặc biệt yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là bilac khi đã nhiều lần trở thành quán quân của các giải đấu.

Mình cũng đang theo học lớp tiếng Nhật do bộ phận đào tạo tổ chức bởi vì mình muốn thử trải nghiệm vị trí BrSE trong thời gian tới. Trước đó, mình cũng được tạo điều kiện để tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn dành cho PM cùng khóa học nâng cao kỹ năng mềm đặc biệt là kỹ năng quản lý và ra quyết định.

May mắn của cuộc đời là có người dẫn bạn đi đến một nền tảng cao hơn. May mắn hơn khi bạn tìm được một điểm dừng chân giúp bạn thay đổi và phát triển. Với mình, đó chính là AMELA – nơi mình vẫn đang cố gắng với từng dự án trong vai trò Project Manager cùng với đội nhóm của mình để tạo nên những sản phẩm tuyệt vời.

Biên tập: AMELA