Kỹ sư cầu nối (BrSE)- công việc của sự toàn năng

Chia sẻ:

Kỹ sư cầu nối (BrSE) là gì?

BrSE hay còn gọi kỹ sư cầu nối (Bridge system engineer) là người đóng vai trò kết nối giữa khách hàng và project team. Họ là người sử dụng tốt kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ về kỹ thuật của mình. Họ giúp cho quá trình trao đổi giữa bên khách hàng và project team được thực hiện một cách thuận lợi giúp bàn giao dự án thành công, đem lại sự hài lòng đến với khách hàng.

 

Kỹ sư cầu nối, BrSE

Công việc của một kỹ sư cầu nối ( BrSE)

BrSE phải đảm nhận nhiều chức năng trong một dự án phần mềm. Bắt đầu từ việc lên kế hoạch phát triển dự án, quản lý đội nhóm đến việc giao tiếp giữa khách hàng với đội nhà…. Cụ thể công việc của một BrSE như sau: 

  • Giai đoạn đầu dự án:

– Tìm hiểu, nắm chắc nghiệp vụ và các yêu cầu liên quan đến dự án.
– Truyền đạt rõ ràng và chi tiết những yêu cầu của khách hàng tới đội dự án
– Đề xuất các ý tưởng và phương án giải quyết cho vấn đề của dự án.
– Trong một số trường hợp phải viết tài liệu thiết kế hoặc chỉ cần hiểu tài liệu mà khách hàng đã làm.
– Lập kế hoạch,  thời gian cũng như nhân lực cần thiết để phát triển.

  • Giai đoạn phát triển dự án:

– Trả lời Q&A liên quan đến nghiệp vụ và kỹ thuật của dự án.
– Theo dõi và báo cáo tiến độ dự án cho khách hàng định kỳ.
– Hỗ trợ vào quá trình code nếu cần.
– Kiểm tra lại chất lượng sản phẩm trước khi release cho khách hàng.

  • Giai đoạn kết thúc dự án:

– Release sản phẩm đã hoàn thiện cho khách hàng.
– Có thể tham gia vào giai đoạn deploy nếu khách hàng yêu cầu.
– Nếu khách hàng phát hiện ra bug thì sẽ đối ứng các bug này cho khách hàng.
– Tổng kết lại và hoàn tất dự án.

Kỹ năng cần có của một kỹ sư cầu nối (BrSE)

 

Kỹ sư cầu nối, BrSE
Kỹ năng để trở thành một kỹ sư cầu nối (BrSE) sẽ tương ứng với yêu cầu công việc dành cho vị trí này:

+ Thành thạo ngoại ngữ để giao tiếp với khách hàng là điều tiên quyết cho các BrSE

+ Có kiến thức về Tech, hiểu và nắm rõ các nền tảng lập trình. Biết code là một lợi thếnhưng BrSE cũng cần đến khả năng về thiết kế.

+ Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng khi bạn là một kỹ sư cầu nối. Bạn cần phải đảm bảo việc truyền tải thông tin giữa khách hàng và team dự án là chính xác, dễ hiểu. Ngoài ra, kỹ năng giải quyết những vấn đề xung đột trong dự án cũng cần thiết.

+ Kỹ năng quản lý cũng là một yếu tố quan trọng. Một BrSE không chỉ học cách quản lý tốt công việc  của mình mà còn điều phối công việc của cả team dự án. Mục đích cuối cùng  chính là đảm bảo dự án được diễn ra đúng quy trình, tiến độ và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

+ Ngoài ra các kỹ năng mềm khác cũng rất quan trọng đối với một BrSE: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm,…

Cơ hội và khó khăn của nghề kỹ sư cầu nối (BrSE)

BrSE đóng vai trò kết nối khách hàng và công ty, đảm bảo việc hợp tác diễn ra suôn sẻ hơn. BrSE đòi hỏi nhiều kỹ năng như trình độ tiếng, khả năng quản lý, kiểm tra và theo dõi dự án… Như vậy, để trở thành một BrSE phải hội tụ rất nhiều yếu tố cần được rèn luyện một thời gian dài mới có được. BrSE đang là công việc đáng mơ ước, có sức hấp dẫn trong lĩnh vực CNTT bởi nhu cầu thị trường lớn.  Chính vì thế mức lương và chế độ mà một BrSE nhận được hơn hẳn các vị trí khác trong ngành công nghệ thông tin.

AMELA được coi là một trong những điểm dừng chân lý tưởng dành cho các BrSE tiếng Nhật nhờ mức lương và chế độ đãi ngộ nằm trong top cao nhất các vị trí hiện công việc tại công ty. 

 

Kỹ sư cầu nối, BrSE

Có phải kỹ sư cầu nối (BrSE) chỉ có trong các công ty Nhật?

BrSE thường chỉ xuất hiện trong các công ty IT làm về dịch vụ outsourcing. Tuy nhiên vị trí  này có cả trong  những công ty từ các nước khác chứ không hoàn toàn chỉ có ở các công ty đến từ Nhật Bản.

Cơ hội việc làm của một kỹ sư cầu nối (BrSE) là rất nhiều. Điều quan trọng, bạn cần hiểu rõ công việc và kỹ năng cần thiết để luôn luôn trau dồi bản thân nếu muốn trở thành một kỹ sư cầu nối (BrSE) chuyên nghiệp.

Biên tập: AMELA