Các Ngôn Ngữ Lập Trình Web Phổ Biến Nhất 2023

Chia sẻ:

Phát triển web là một lĩnh vực luôn phát triển và luôn đầy cơ hội. Đầu những năm 90, công nghiệp phát triển khởi sắc về nhiều mặt và nhiều lĩnh vực. Trong thế kỷ 21, việc phát triển các ứng dụng web lại càng được chú ý nhiều hơn. Để có một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực này, thành thạo ngôn ngữ phát triển web là rất quan trọng. Với nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đang được sử dụng bởi một số công ty thiết kế web có uy tín, bạn có thể bối rối khi lựa chọn một ngôn ngữ để học và thành thạo, đặc biệt khi bạn là người mới.

Bài viết này sẽ khám phá các ngôn ngữ phát triển web hàng đầu vào năm 2023. Chúng tôi sẽ xem xét các đặc điểm, ưu và nhược điểm liên quan đến từng ngôn ngữ để đảm bảo rằng ở cuối bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để phát triển web 2023

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ thường được coi là một công cụ để giao tiếp. Lập trình là một loại ngôn ngữ máy tính được sử dụng để giao tiếp với máy tính. Đó là một tập lệnh (hoặc mã) được viết để thực hiện các hành động cụ thể. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình, các nhà phát triển cung cấp cho máy tính các hướng dẫn ở định dạng mà máy có thể hiểu và làm theo. Mỗi ngôn ngữ lập trình có cú pháp, cấu trúc và quy tắc cụ thể phải được tuân thủ để chạy mã mà không gặp lỗi.

Các Ngôn Ngữ Lập Trình Web Phổ Biến Nhất 2023

1. HTML

HTML – HyperText Markup Language (tạm dịch: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) là nền tảng của phát triển web và là điều mà mọi nhà phát triển nên biết. Một kỹ năng thiết yếu cho các công ty thiết kế web, đó là ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên thứ hai vào năm 2020, theo khảo sát do Stack Overflow thực hiện. Mặc dù đây không phải là ngôn ngữ lập trình chính thức, nhưng đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng trang web.

Đặc điểm:

 • HTML là định dạng được sử dụng để tạo các trang web. Nó chịu trách nhiệm về định dạng chính xác của hình ảnh và văn bản.
 • Có thể sử dụng các mẫu có sẵn, nghĩa là việc tạo một trang web có thể được thực hiện nhanh chóng.
 • Đơn giản và nhanh chóng.
Ưu điểm Nhược điểm
Đơn giản và rất dễ học để sử dụng Ngôn ngữ tĩnh, không sử dụng để thiết kế các trang web động
Được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt Bạn sẽ cần viết một lượng lớn mã để tạo một trang web cơ bản
Miễn phí và dễ dàng truy cập

Đọc thêm: 5 Phần Mềm Thiết Kế Wireframe Miễn Phí Tốt Nhất 2023

2. CSS

Tương tự như HTML, CSS là một ngôn ngữ thiết yếu khác mà tất cả các nhà phát triển nên biết. CSS là  viết tắt của Cascading Style Sheets và thường được sử dụng cùng HTML để xác định phong cách của trang web. Màu sắc, kích thước và vị trí của mọi thành phần trong trang web do CSS kiểm soát. Sự kết hợp giữa HTML và CSS là nền tảng của các ngôn ngữ lập trình.

Đặc điểm:

 • kiểm soát màu sắc, phông chữ, kích thước của văn bản, khoảng cách giữa các thành phần
 • Được sử dụng để hỗ trợ các thiết kế web thích ứng.
 • CSS đảm bảo tính nhất quán nhờ hiệu ứng xếp tầng.
Ưu điểm Nhược điểm
Đơn giản, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu Các vấn đề về trình duyệt chéo có thể xảy ra
Cải thiện tốc độ tải trang
Dễ dàng tùy chỉnh các trang web

3. JavaScript

Khảo sát dành cho nhà phát triển web của Stack Overflow 2020 ghi nhận JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên toàn cầu. JavaScript được sử dụng để thêm hành vi hoặc tính tương tác vào các trang web. JavaScript là lựa chọn ưu tiên cho các agency thiết kế web để phát triển các phần tử web tương tác như hoạt ảnh hoặc các nút có thể nhấp được. Nó cũng đi kèm với một loạt các frameworks và thư viện.

Đặc điểm:

 • Phần mềm nhẹ, không tốn nhiều dung lượng
 • Đơn giản, dễ sử dụng cho người mới
 • Ngoài quy trình phát triển dựa trên web, javascript có thể được sử dụng để phát triển trò chơi ứng dụng di động, máy chủ web.
Ưu điểm Nhược điểm
Tốc độ nhanh Không có tính năng Multiple inheritances (đa kế thừa)
Dễ dàng kết nối với các hệ thống ngôn ngữ khác Kém an toàn hơn các ngôn ngữ khác
Đơn giản và linh hoạt, dễ sử dụng

4. Python

Một ngôn ngữ nguồn mở dễ học và dễ sử dụng, Python là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất để phát triển các ứng dụng web. Đối với người mới cũng như lập trình viên có kinh nghiệm, Python là một lựa chọn lý tưởng. Nó được sử dụng để phát triển các chương trình back-end cũng như khoa học dữ liệu, phát triển ứng dụng web, ứng dụng trong quy trình tự động hóa. Nó đi kèm với một thư viện tiêu chuẩn phong phú giúp lập trình với Python đơn giản hơn cho các nhà phát triển.

Đặc điểm:

 • Trang bị khả năng gõ động, giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc xây dựng các trang web phức tạp, yêu cầu thay đổi nội dung liên tục.
 • Là ngôn ngữ phát triển web phụ trợ mạnh mẽ có thể được tích hợp vào các ngôn ngữ lập trình khác như C, C# và Java.
 • Có thể tích hợp với các framework web như Django, Flask để xây dựng các ứng dụng web.
Ưu điểm Nhược điểm
Sử dụng kỹ thuật OOP giúp lập trình dễ dàng hơn Tốc độ chậm
Giảm chi phí bảo trì Tiêu thụ bộ nhớ lớn
Tích hợp các ngôn ngữ khác Có nguy cơ bảo mật

5. Java

Vào năm 1990, Sun Microsystems đã phát triển Java để bổ sung các tính năng cho ngôn ngữ C++. Java hoạt động dựa trên nguyên tắc “Viết một lần chạy mọi nơi”. Ngày nay, nó được kiểm soát bởi Oracle và là một trong những ngôn ngữ back-end được sử dụng thường xuyên nhất để phát triển web. Nó tuân thủ các khái niệm OOP, đi kèm với các thư viện mã nguồn mở phong phú với nhiều tính năng và là một ngôn ngữ đáng để học nhất vì nó phù hợp với “đường cong nhận thức” của não bộ

Đặc điểm:

 • Java hỗ trợ đa luồng, nghĩa là nhiều luồng có thể chạy đồng thời, bạn có thể tận dụng tối đa CPU của mình.
 • Hỗ trợ scale cả chiều ngang và chiều dọc, với những thay đổi nhỏ về mã.
 • Tính bảo mật cao
Ưu điểm Nhược điểm
Dễ học để thành thạo, dễ debug Chậm hơn các ngôn ngữ như C và C++
Độc lập, có thể chạy trên bất kỳ máy nào, không cần cài đặt phần mềm Tiêu thụ bộ nhớ lớn
Hiệu suất cao: Nhờ tính năng thu gom rác, giải phóng bộ nhớ cho các đối tượng không sử dụng.

Đọc thêm: Clean Code: Mèo Đen Hay Mèo Trắng

Kết luận:

Khi bạn đang thực hiện những bước đầu tiên tìm hiểu về lập trình hoặc muốn đào sâu hơn nữa về lập trình, những ngôn ngữ phát triển web này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều. Nó cũng sẽ giúp ích cho sự nghiệp lập trình viên của bạn. Kể cả sau đó có bất kỳ thay đổi nào về thị trường, hay xu hướng ngôn ngữ lập trình mới thì các ngôn ngữ này vẫn có liên quan. Do đó, hãy chọn một thứ thu hút sự quan tâm của bạn và bạn sẽ học tập vui vẻ.

Biên tập: AMELA