Deal lương không khó, chỉ cần bạn dám thử

Chia sẻ:

Có lẽ không cần phải nhắc lại sự quan trọng của đồng lương đối với cuộc sống của hầu hết chúng ta, trừ những người sinh ra đã ở vạch đích, đi làm vì “đam mê”. Nhiều người thậm chí còn coi “mức lương” là mục tiêu cao nhất khi tìm kiếm một công việc cho bản thân. Có lẽ trong một cuộc phỏng vấn xin việc, khi nhà tuyển dụng hỏi: “Bạn mong muốn điều gì ở công việc này?”, phần lớn chúng ta đều thầm nhủ trong đầu rằng “Tôi muốn một mức lương tốt”, tuy nhiên một số cách deal lương sẽ khiến mình mất điểm trong mắt đối phương.

Câu hỏi đặt ra rằng: Chúng ta có nên đề cập tới lương, hay nói cách khác là “Deal lương” khi đi phỏng vấn không? Đáp án là có, nếu đây là một khía cạnh trong công việc mà bạn quan tâm. Nhưng tất nhiên, để deal lương một cách tinh tế và khéo léo, vừa đạt được mục đích mà vẫn không khiến việc deal lương trở thành điểm trừ cần một số những “tuyệt chiêu” quan trọng mà bạn cần vận dụng.

 

Deal lương

Chuẩn bị trước không bao giờ là thừa

Giá trị của bạn phụ thuộc và kỹ năng cá nhân, kinh nghiệm đã tích lũy và nhu cầu của thị trường. Để biết được mức lương phù hợp với bạn trong thời điểm hiện tại, bạn cần tìm hiểu xem các nhà tuyển dụng trên thị trường đang trả bao nhiêu cho các yếu tố trên.

Bạn có thể bắt đầu nghiên cứu bằng cách tìm hiểu mức lương trung bình của ngành nghề bạn đang theo đuổi, dựa theo tên công việc và số năm kinh nghiệm làm việc. Bạn nên tham khảo tại ít nhất 3 nguồn tài liệu để tìm ra cho mình mức lương chính xác nhất. Ngoài ra bạn có thể hỏi bạn bè, người thân hoặc bạn của bạn bè đang làm cùng trong vị trí đó hoặc tìm các công việc tương tự như thế và xem các công ty khác đang trả bao nhiêu.
 

Khẳng định giá trị bản thân và không so sánh

Trả lương cho nhân viên là điều mà công ty nào cũng cân nhắc kĩ, do đó sẽ chẳng dễ dàng xảy ra việc bạn kì kèo thì họ sẽ đồng ý. Để họ có thể chấp nhận lời đề nghị của mình, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự nổi bật và xứng đáng với mức lương mà họ phải trả, cụ thể thông qua bằng cấp, kinh nghiệm, kĩ năng,…

Trong khi thỏa thuận lương, hãy tránh việc đưa ra những so sánh thiếu căn cứ để lý giải cho việc đề nghị lương của bạn như : “Tôi muốn lương của mình là $1000 vì anh A đang làm công việc này có mức lương như vậy!”. Bởi lẽ, trước hết, có thể cùng một vị trí, nhưng mỗi người sẽ đảm nhiệm công việc khác nhau với mức độ khác nhau; tiếp đến, mức lương còn phụ thuộc vào thời gian làm việc, kinh nghiệm…do đó, đừng bao giờ so sánh nếu bạn muốn nhà tuyển dụng phải “chau mày”.

deal lương
Rõ ràng trong việc đưa ra mức lương mong muốn

Sai lầm của nhiều người đó là khi Nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn của họ, họ lại không đưa ra một con số cụ thể mà đáp lại bằng những câu trả lời “Mập mờ” kiểu như: “Em mong muốn một mức lương phù hợp với năng lực của bản thân” hoặc “Em mong muốn mức lương có thể đáp ứng yêu cầu cuộc sống hàng ngày”.

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần rõ ràng một con số trong đầu mình, để sẵn sàng cung cấp cho nhà tuyển dụng khi được hỏi. Nên có một khoảng lương từ số thấp nhất bạn có thể nhận và đến con số bạn chấp nhận được. Ví dụ một khoảng từ 9 triệu – 12 triệu, trong đó 9 triệu là con số thấp nhất bạn muốn nhận và 12 triệu là con số khiến bạn vui vẻ làm việc. Khi bạn đưa ra được một con số rõ ràng và hợp lý, nhà tuyển dụng sẽ thấy rằng bạn là một người rất tự tin và đã nghiên cứu rất đầy đủ, kĩ càng về công việc trước khi đi phỏng vấn.

deal lương
Đặt ra những điều kiện nguyện vọng ngoài tiền lương

Ngoài vấn đề tiền lương chúng ta có thể đề cập đến những điều kiện, nguyện vọng khác như là chúng ta có thể đưa ra những kỹ năng mà mình mong muốn học hỏi là gì hay có thể thực hiện được bao nhiêu so với mục tiêu đề ra,… Điều này sẽ giúp bạn gia tăng điểm cộng trong mắt Nhà tuyển dụng, thể hiện bạn là người không quá nặng nề về mục tiêu vật chất, cầu tiến và có mục tiêu rõ ràng trong công việc.

Ngoài ra, giả sử tiền lương của bạn không tăng nhưng số ngày bạn được nghỉ nhiều hơn, có thể làm việc tại nhà hoặc chuyển việc đến nơi có giá cả sinh hoạt thấp thì điều này cũng giống với việc tiền lương của bạn được tăng lên. 

Những câu hỏi cần trả lời trước lời đề nghị về mức lương từ phía Nhà tuyển dụng

Khi nhận được một mức offer từ phía Nhà tuyển dụng, bạn cần trả lời một số câu hỏi sau:

  1. Mức lương đó là lương thử việc hay lương cố định?
  2. Bên cạnh lương, bạn có nhận được benefit gì khác không? Ví dụ như bảo hiểm xã hội, tiền gửi xe, tiền ăn trưa, vân vân.
  3. Bao lâu thì công ty review performance và lương cho nhân viên một lần?

Và tự hỏi bản thân những câu hỏi này trước khi chấp nhận: 

  1. Bạn dự định đóng góp ở công ty trong thời gian bao lâu?
  2. Mức lương này chiếm bao nhiêu % thu nhập của bạn? Bạn có cần làm thêm việc khác hay việc ngoài giờ nữa không?

 

deal lương
Hy vọng với một vài “tuyệt chiêu” deal lương trên đây, bạn có thể tự tin đàm phán về mức lương mong muốn với Nhà tuyển dụng, để có được một công việc như ý với mức lương hợp lý.

Biên tập: AMELA