GPT-4 Chính Thức Có Mặt Trên ChatGPT & Bing

Chia sẻ:

Open AI đã chính thức phát hành GPT-4, phiên bản chat AI mới nhất, có sự thể hiện xuất sắc hơn người anh em tiền nhiệm là GPT 3.5 trong nhiều lĩnh vực chuyên môn và học thuật khác nhau.

OpenAI ra mắt GPT-4 trên ChapGPT và Bing

Các ý chính

  1. GPT-4 là mô hình cải tiến của GPT 3.5 về độ tin cậy, tính sáng tạo, tốc độ và xử lý sắc thái hướng dẫn (nuanced instructions)
  2. OpenAI đã và đang thực hiện nhiều thay đổi đối với GPT-4 như tăng cường bảo mật, giảm thiểu rủ ro khi sử dụng.
  3. GPT-4 không biết về các sự kiện sau tháng 9 năm 2021, có thể khiến nó mắc lỗi suy luận đơn giản.

Bên cạnh việc thực hiện truy vấn bằng văn bản, GPT-4 lầu đầu tiên chấp nhận hình ảnh đầu vào và xuất ra bằng văn bản, giúp con người có thêm tùy chọn sáng tạo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các khả năng, hạn chế của GPT-4 và những rủi ro liên quan đến việc sử dụng nó. Từ đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác động tiềm ẩn của GPT-4 cũng như GPT-4 có thể làm gì và không thể làm gì.

Khả năng

  • GPT-4 cải tiến hơn so với GPT-3.5 về độ tin cậy, tính sáng tạo và khả năng xử lý các lệnh sắc thái.
  • OpenAI đã thử nghiệm mô hình này trên nhiều điểm chuẩn khác nhau, bao gồm các bài kiểm tra mô phỏng được thiết kế cho con người và nhận thấy rằng GPT-4 vượt trội so với các mô hình ngôn ngữ lớn hiện có.
  • Nó cũng hoạt động tốt ở các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, bao gồm các ngôn ngữ ít tài nguyên như tiếng Latvia, tiếng Wales và tiếng Swahili.

Khả năng xử lý hình ảnh đầu vào

GPT-4 có khả năng xử lý đa phương thức đầu vào, gồm hình ảnh, giúp người dùng tương tác với nhiều chế độ. Đặc biệt, khả năng tạo đầu ra bằng văn bản với đầu vào bằng hình ảnh là tính năng mới chưa từng có trước đây.

Mặc dù khả năng nhập liệu bằng hình ảnh của GPT-4 vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, tuy nhiên khả năng của nó đã thực sự rất ấn tượng.

Khả năng điều khiển

OpenAI đã từng đề cập đến các nghiên cứu của mình trên 1 bài đăng về khả năng xác định hành vi của AI, bao gồm cả khả năng điều khiển.

Giờ đây, các nhà phát triển có thể quy định phong cách và nhiệm vụ cho AI của họ bằng cách mô tả các hướng dẫn trong thông báo “hệ thống”.

Các nhà phát triển API có thể tùy chỉnh trải nghiệm của người dùng trong phạm vi giới hạn, tính cá nhân hóa được thể hiện rõ ràng.

Hạn chế

OpenAI đã dành ra 6 tháng để cải thiện và phát triển GPT-4, tuy nhiên vẫn tồn tại một số lỗi ở các phiên bản trước đó:

  • Nó vẫn có thể “ảo tưởng” các sự kiện và mắc lỗi lý luận, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng kết quả đầu ra, đặc biệt là trong các ngữ cảnh rủi ro cao.
  • GPT-4 không biết về các sự kiện sau tháng 9 năm 2021. Điều này có thể khiến GPT-4 mắc lỗi suy luận đơn giản và chấp nhận các tuyên bố sai là đúng.
  • Chatbot này cũng chưa thể tìm ra các lỗi bảo mật trong chính đoạn code nó viết.
  • GPT-4 có thể đưa ra những dự đoán bằng ngôn từ khá chắc chắn nhưng độ chính xác lại không cao. Với các ngôn ngữ không phải tiếng Anh, vẫn có thể có lỗi không có đầu ra văn bản trọn vẹn.

Rủi ro & Biện pháp giảm thiểu

Những cải thiện vượt trội về khả năng của GPT-4 là không thể phủ nhận nhưng nó cũng đặt ra những rủi ro mới chẳng hạn như tạo ra lời khuyên có hại, code lỗi hoặc thông tin không chính xác.

OpenAI đã và đang làm việc với hơn 50 chuyên gia để thử nghiệm loại bỏ các rủi ro này và thu thập dữ liệu bổ sung để cải thiện khả năng từ chối các yêu cầu nguy hiểm của GPT-4

GPT-4 có khả năng cung cấp nội dung không phù hợp chỉ bằng 18% so với chatbot GPT 3.5. Chatbox mới nhất này cũng tuân theo các chính sách nghiêm ngặt với truy vấn liên quan tới các chủ đề nhạy cảm như tư vấn y tế và tự làm hại bản thân.

Mặc dù GPT-4 có khả năng chống lại hành vi xấu tốt hơn, nhưng vẫn có thể tạo ra nội dung đi ngược lại các quy tắc sử dụng. OpenAI cho biết GPT-4 có thể hữu ích hoặc có hại cho xã hội. Vì vậy, họ cũng đang hợp tác với nhiều nhà nghiên cứu khác để tìm hiểu thêm các tác động tiềm ẩn của nó.

Quy trình đào tạo

Giống như các mô hình GPT trước đây, phiên bản GPT-4 đã được dạy để dự đoán từ tiếp theo trong tài liệu bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn công khai và dữ liệu được OpenAI cấp phép.

Tinh chỉnh hành vi của GPT-4 bằng cách sử dụng phương pháp học tăng cường với phản hồi của con người (RLHF) để điều chỉnh hành vi đó phù hợp với ý định của người dùng trong phạm vi nhất định.

Khả năng dự báo

Một điểm đáng chú ý nhất của GPT-4 là xây dựng công nghệ học sâu (deep learning) có thể thay đổi quy mô theo dự đoán.

OpenAI đã phát triển cơ sở hạ tầng và tối ưu hóa với hành vi có thể dự đoán (predictable behavior) trên nhiều quy mô và có thể dự đoán chính xác tổn thất cuối cùng của GPT-4 trong quá trình đào tạo.

Microsoft xác nhận công cụ tìm kiếm Bing mới hiện đang chạy trên GPT-4

Mặc dù có giới hạn sử dụng nhưng bạn cũng có thể truy cập GPT-4 bằng cách đăng ký ChatGPT Plus

OpenAI có thể điều chỉnh giới hạn sử dụng dựa trên nhu cầu và hiệu suất hệ thống. Công ty cũng đang cân nhắc về một bậc đăng ký nữa để nhiều người có thể sử dụng GPT-4 hơn

Để truy cập vào GPT-4 API, bạn phải đăng ký danh sách chờ.

Kết luận

Việc ra mắt GPT-4 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của OpenAI trong việc mở rộng quy mô học sâu (deep learning)

Mặc dù chưa phải sản phẩm hoàn hảo nhất nhưng nó đã thể hiện hiệu suất ở cấp độ con người trên nhiều tiêu chuẩn học thuật và nghề nghiệp khác nhau, nâng tầm GPT-4 trở thành công cụ AI mạnh mẽ nhất hiện tại.

Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi sử dụng kết quả đầu ra của chatbox này trong từng loại ngôn ngữ và trong từng ngữ cảnh. Bạn nên cung cấp ngữ cảnh cho ChatGPT càng chi tiết, kết quả trả về sẽ càng chính xác hơn.

OpenAI đã và đang làm việc chăm chỉ để giảm thiểu rủi ro và xây dựng công nghệ học sâu cải thiện khả năng dự báo (predictable scales) điều này sẽ rất quan trọng đối với các thế hệ AI trong tương lai.

Biên tập: AMELA