Grow up with AMELA: Tổng kết ”sương sương” đào tạo 6 tháng đầu năm

Chia sẻ:

Nửa đầu năm 2022 đã qua, Trung tâm đào tạo và phát triển AMELA (ALC) rất vui mừng khi triển khai thành công các chương trình đào tạo, lan tỏa văn hóa học tập với tinh thần ”Grow up with AMELA” ngày một rộng rãi, hướng tới từng bước xây dựng tổ chức học tập tại nhà A trong tương lai.

ALC đã hợp tác cùng Đơn vị tư vấn Growmind và Trung tâm QRS thiết kế và tổ chức các khóa học thiết thực, được “may đo” sát với thực tế, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập kịp thời của các thành viên nhà A.

Khóa học Fresher đào tạo Developer và Tester

Nhận thấy nhu cầu và mong muốn được đào tạo thực tế, bài bản của các bạn sinh viên sắp bước vào thị trường lao động; cũng như tiềm năng phát triển của các bạn, AMELA đã triển khai thành công lớp Fresher Developer và lớp Fresher Tester.

Sau khóa học, các bạn học viên không chỉ được cung cấp kiến thức thực tế thông qua quá trình tham gia dự án của nhà A, cùng với các kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường doanh nghiệp; mà còn được đảm bảo đầu ra, có nhiều cơ hội trở thành thành viên chính thức của Đại gia đình AMELA. Nối tiếp thành công của các khóa học trước đó, AMELA đang có kế hoạch triển khai thêm nhiều khóa Fresher, và hướng tới mở rộng cho các vị trí khác như Comtor, Bussiness Analyst, BrSE,…

Test Performance ( Kiểm thử hiệu năng)

Khóa học Test Performance được AMELA kết hợp với Trung tâm QRS tổ chức dành riêng cho các bạn Tester trên 1 năm kinh nghiệm. Khóa học cung cấp kiến thức về Performance Testing (Kiểm thử hiệu năng), giúp các bạn nắm được các kỹ thuật, quy trình Test Performance chuẩn với JMeter tool. Từ đó có thể ánh xạ sang các testing tool khác. Sau khóa học này chắc hẳn các bạn Tester nhà A đã có thêm kiến thức, kỹ năng để làm việc tự tin, hiệu quả hơn trong dự án.

“ISTQB IS IN SIGHT” Campaign

Bên cạnh việc triển khai khóa học, những chiến dịch khuyến khích anh chị em tham gia thi các chứng chỉ chuyên môn, cũng được phát động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhà A. Một trong số đó là phong trào thi chứng chỉ ISTQB – chứng chỉ vàng trong làng Tester. Kể từ khi chiến dịch được khởi động, đã có 03 thành viên nhà A xuất sắc đạt Chứng chỉ ISTQB Advance và 09 thành viên đạt chứng chỉ ISTQB Foundation.

Qũy học tập của nhà A vẫn đang rộng mở cho những tài năng học tập và đăng ký thi chứng chỉ để khích lệ các AMELA-ers tham gia chinh phục thử thách cũng như nhận được sự hỗ trợ cũng như thưởng nóng hấp dẫn từ phía Công ty.

Workshop: Thiết kế bài giảng cho GVNB và Khóa Train the Trainer AMELA

Nếu năng lực chuyên môn là một điều cần thì kỹ năng mềm là điều kiện đủ để chúng ta hoàn thành tốt công việc. Nửa đầu năm 2022, song song với việc tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn, ALC cũng đẩy mạnh triển khai các khóa học kỹ năng, trong đó có Workshop: Thiết kế bài giảng cho GVNB và Khóa Train the Trainer AMELA được đông đảo đội ngũ nhân viên công ty có kiến thức chuyên môn, kỹ năng cao tham gia.

Để phát huy điểm mạnh này và hướng tới mục tiêu xây dựng công ty trở thành 1 tổ chức học tập, mỗi CBNV đều có thể trở thành những người mentor tận tâm, hoặc những giảng viên nhiệt thành trong các khóa đào tạo nội bộ. Qua buổi Workshop, đội ngũ GV nhà A được hướng dẫn để thiết kế chương trình đào tạo hiệu quả và tinh gọn.

Đào tạo

Một điều vô cùng quan trọng đối với Giảng viên nội bộ là khả năng triển khai lớp học với một số nội dung như: Bí quyết chia sẻ tự tin, kỹ thuật thu hút sự chú ý, trình bày nội dung mạch lạc, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng điều phối hoạt động hiệu quả,…Khóa train the trainer không chỉ giúp GV nội bộ gia tăng tự tin, vượt ra khỏi “vòng tròn thoải mái” của người đứng lớp mà còn góp phần đồng bộ hóa và nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo nội bộ của AMELA. Sau khóa học này, những GVNB đã tự tin hơn rất nhiều trong những trải nghiệm đứng lớp, nâng cao năng lực truyền tải kiến thức và điều phối lớp học linh hoạt, sáng tạo.

Mentoring IDP

Một trong những văn hóa của công ty là cùng nhau phát triển, AMELA đã triển khai mô hình Mentor-Mentee từ lâu. Tuy nhiên vẫn mong muốn chất lượng triển khai liên tục được cải tiến và cập nhật những nội dung mới nhất. Bởi vậy, ALC quyết định triển khai Khóa học Mentoring IDP – Tiếp cận Mentoring dựa trên Kế hoạch phát triển cá nhân (Individual Development Plan) với những điểm khác với phương pháp cũ.

– Mỗi Mentee có một lộ trình phát triển cụ thể dựa trên định hướng của Quản lý trực tiếp/Mentor
– Mentor sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng để triển khai hoạt động Mentoring
– Mentor và Mentee có thể cùng ngồi thống nhất IDP dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và phù hợp với định hướng phát triển chung của Công ty
– Sự dụng đa dạng phương pháp để triển khai quá trình học tập của Mentee.

PMF (Project Management Foundation)

Công ty có định hướng phát triển, tạo cơ hội cho các nhân sự nòng cốt ở Division lên làm PM, tuy những thành viên này chưa được trang bị kiến thức một cách rõ ràng và bài bản nhưng các bạn đã hiểu quy trình cũng như văn hóa làm việc. Nhằm cung cấp đầy đủ kỹ năng quản lý dự án cho các bạn, khóa học PMF được ra đời dự theo chuẩn PMP.

Nội dung khóa học bao gồm 8 module cụ thể ở mỗi hạng mục quản lý như Chi phí, Tiến độ, Chất lượng,… với các nội dung trên được thể hiện bằng nhiều hình thức đan xen như: Thuyết giảng, thảo luận nhóm, hỏi đáp trực tiếp, kiến thức truyền tải thông điệp qua các Mini game hấp dẫn.

Hi vọng đây sẽ là hành trang vững chắc đầu tiên để các anh chị em AMELA có thể nhanh chóng tiến lên vị trí Project Manager(PM). 

Khóa đào tạo: Techlead Newbie 01

Technical Leader là vị trí then chốt trong bất kỳ dự án IT Outsourcing nào. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều để các Tech Lead “tự lớn” thông qua quá trình làm việc mà không có lộ trình học tập và phát triển rõ ràng. Nhưng ở AMELA, việc tổ chức khóa học Techlead đã được chú trọng và diễn ra từ lâu.

Comtor to BrSE

Chương trình Comtor to BrSE được tổ chức nhằm đào tạo kiến thức và kỹ năng cơ bản để Comtor bước đầu trở thành BrSE, được thiết kế theo 4 nhóm kỹ năng bao gồm: nhóm kỹ năng chuyên môn/kỹ thuật, nhóm kỹ năng quản lý, nhóm kỹ năng nghiệp vụ, nhóm kỹ năng mềm.
đào tạo
Với mỗi buổi học, các bạn học viên sẽ tự đọc tài liệu ở nhà và viết reflection trước khi lên lớp trao đổi kiến thức nhằm nâng cao khả năng tự học, tiếp thu kiến thức nhanh hơn.
Tinh thần ”Grow up with AMELA” sẽ luôn đồng hành cùng các chương trình đào tạo, lan tỏa văn hóa học tập tại nhà A cho chặng đường thật dài phía trước. Cùng theo dõi những chương trình đào tạo thú vị và bổ ích sắp tới sẽ được triển khai của nhà A cùng những bước tiến mới trong công việc của AMELA-ers tài năng và ham học nhé!

Biên tập: AMELA