Những điểm đến đầu tư Outsource hàng đầu

Chia sẻ:

Outsource là thuật ngữ không còn quá xa lạ khi rất nhiều các quốc gia trên thế giới trong đó có Nhật Bản đang lựa chọn việc thuê ngoài một số các quốc gia trên thế giới. Với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động IT, phương pháp này được coi là bước đi khôn ngoan của Nhật Bản- một trong những cường quốc công nghệ thông tin lớn nhất trên thế giới. Hôm nay, AMELA sẽ chia sẻ đặc trưng của một số quốc gia đang được Nhật Bản lựa chọn để đẩy mạnh hợp tác và đầu tư dưới hình thức outsource bao gồm: Việt Nam, Philippines và Trung Quốc.

Việt Nam

Đầu tiên phải kể đến Việt Nam trong những năm gần đây đang là một trong những điểm đến outsource được Nhật Bản chú trọng. Đặc trưng của Việt Nam được biết đến là một quốc gia có nguồn nhân công giá rẻ, chăm chỉ và được đào tạo tốt về công nghệ thông tin(ICT). Nhiều công ty tại Nhật Bản đánh giá rất cao Việt Nam và hy vọng hợp tác trong các dự án vì được làm việc cùng với những kỹ sư phần mềm ưu tú, chăm chỉ, nghiêm túc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc gia tăng nhu cầu và phát triển kinh tế nên Nhật Bản cũng đang suy tính đến việc giá cả thuê nhân công tăng mạnh trong tương lai.

Philippines

Bên cạnh Việt Nam,  Philippines thu hút rất nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản nhờ sở hữu các designer tài năng. Philippines cũng có nhiều đặc điểm lợi thế giống Việt Nam như: tiếng Anh được sử dụng phổ biến, Nhật Bản và Philippin chỉ cách nhau 1 giờ đồng hồ, nguồn nhân công chăm chỉ. Những lý do trên giúp việc giao tiếp và trao đổi giữa hai nước trở nên thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, kỹ năng phát triển phần mềm, hệ thống cũng là một điểm trừ nên Nhật Bản đang phải cân nhắc việc đầu tư vào quốc gia này.

Trung Quốc

Là một quốc gia có số lượng công ty lớn đa dạng, kỹ thuật công nghệ thông tin hàng đầu, dân số top 1 trên thế giới nên Trung Quốc từ lâu đã là điểm đến đầu tư outsource của các quốc gia trên thế giới không riêng gì Nhật Bản. Sự đảm bảo về chất lượng các sản phẩm luôn là điểm cộng lớn của Trung Quốc trong mắt các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chi phí thuê nhân công ngày càng tăng do sự phát triển với tốc độ chóng mặt của nền kinh tế đang là một thách thức đối với Nhật Bản. Thêm vào đó, tính dân tộc cũng là một vấn đề lớn nên việc đảm bảo tiến độ cho các sản phẩm là điều không thể thiếu khi làm việc với quốc gia này.

AMELA đã giải thích khá chi tiết các đặc trưng tiêu biểu của một quốc gia đang thu hút phát triển thị trường Outsource. Outsource nói đơn giản chính là phương pháp giải quyết được hai vấn đề quan trọng: sự thiếu hụt nguồn lao động IT và chi phí thuê rẻ. Nhiều thuận lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên việc lựa chọn doanh nghiệp, quốc gia để hợp tác đầu tư cũng nên được cân nhắc cẩn trọng. 

Biên tập: AMELA