Top 5 đặc trưng phong cách làm việc của người Nhật

Chia sẻ:

Tục ngữ vẫn có câu ”biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Communicate với người Nhật mà không hiểu phong cách làm việc của họ thì dự án khó diễn ra suôn sẻ được. Sau đây, AMELA sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 đặc trưng trong phong cách làm việc của người Nhật nhé!

Đúng giờ là phong cách làm việc đặc trưng của người Nhật

Đúng giờ là văn hóa làm việc quan trọng của người Nhật. Ở Nhật, mọi người đều vô cùng coi trọng tức chữ thể diện, trong đó bao gồm sự tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị trong xã hội.
Đặc biệt trong đó phải kể đến thể diện của từng cá nhân trước tập thể hay cộng đồng, vì vậy trong mỗi cuộc hẹn hay buổi làm việc, người Nhật luôn có văn hóa đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn. Việc đúng giờ là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người khác và đặc biệt hơn trong công việc, khi đến sớm có thể giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, từ đó tăng hiệu quả cho công việc.

Tăng ca

Ở Nhật Bản mọi người có xu hướng tăng ca, làm thêm mỗi ngày. Người Nhật có quan niệm rằng tăng ca là cách thể hiện sự cống hiến cho doanh nghiệp. Đồng thời, chính doanh nghiệp cũng thường dựa vào thời gian làm việc ngắn hay dài để quyết định tăng chức hay bổ nhiệm.

Từ đó mọi người coi thời gian làm tăng ca là tất yếu cho công việc để đem tới hiệu quả và năng suất lao động lớn hơn.

Phong cách làm việc của người Nhật là thích nói giảm, nói tránh

Người Nhật luôn có xu hướng hạn chế sự đối đầu hay hiềm khích lẫn nhau cả trong lời nói hay hành động. Chính vì thế thay vì nói “Không được” họ sẽ dùng những từ ngữ khác để biểu đạt ý cần nói của mình sao cho người nghe có thể dễ dàng chấp nhận và không quá đau buồn. Trong từng lời nói họ rất chú ý để không làm người khác phật ý hay bực bội, khó chịu.

Khi giao tiếp với khách hàng Nhật, trao đổi thẳng thừng như ruột ngựa sẽ rất dễ làm phật lòng khách hàng, ảnh hưởng đến kết quả dự án. Khéo léo và linh hoạt sẽ là giúp việc communicate giữa hai bên trở nên thuận lợi hơn.

Làm ra làm, chơi ra chơi

Đây là nguyên tắc có lẽ mà nhiều người cần phải áp dụng cho bản thân vào công việc bởi lẽ công việc sẽ hiệu quả rất nhiều nếu dành hết thời gian, công sức vào nó thì mới đạt được kết quả cao nhất.

Còn việc thư giãn nghỉ ngơi cũng rất cần thiết, đây là một cách để ta lấy lại năng lượng và hồi phục cơ thể để có thể bắt đầu làm việc tiếp. Tuy nhiên, đây lại là hai việc hoàn toàn khác nhau, nếu một lúc đồng thời thực hiện cả hai sẽ gây ra phản tác dụng và khiến công việc trở nên sa sút hơn.

Ăn mặc lịch sự

Ăn mặc lịch sự không chỉ giúp bản thân thêm gọn gàng, chỉn chu trong công việc mà còn đánh ra sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Đối tác, khách hàng sẽ nhìn vào phong thái và trang phục của nhân viên đó để đánh giá bộ mặt của công ty bạn.

Phong cách làm việc của người Nhật luôn được đánh giá cao và đáng được học hỏi vì sự hiệu quả mà nó mang lại cho công việc. Quan trọng, việc hiểu văn hóa và đặc trưng của người Nhật sẽ giúp cho việc communicate với họ trở nên hiệu quả hơn. Xin chúc các bạn áp dụng thành công!

Biên tập: AMELA