Tech Lead – hướng đi cho Developer?

Chia sẻ:

Tech Lead được biết đến như là một vị trí tương đối mới mẻ trong đội ngũ của các tổ chức phát triển phần mềm và một những hướng đi tiềm năng cho Developer. Họ là người dẫn dắt dự án về mặt kỹ thuật, nhưng liệu Tech Lead chỉ nguyên về Tech thôi hay còn cần những kỹ năng khác. Cùng AMELA tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Tech Lead là gì?

Tech Lead , cụ thể hơn là Technical Leader, chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật cho dự án và quản lý đội nhóm. Họ có khả năng đưa ra phương án kỹ thuật hiệu quả, hỗ trợ các thành viên luôn đi đúng hướng và làm việc tối ưu nhất.

Product Manager (PM), Team Leader tập trung nhiều hơn vào quản lý và phát triển con người, đội ngũ, Tech Lead sẽ  phụ trách phát triển kỹ thuật của các thành viên trong nhóm và hệ thống.

Công việc của một Tech Lead

Tùy thuộc vào quy mô dự án mà có 1 hoặc nhiều hơn 1 người đảm nhận vai trò quản lý. Đối với những dự án lớn, trong team sẽ bao có cả PM và Tech Lead.

Công việc của họ  sẽ bao gồm:

  • Chịu trách nhiệm toàn bộ về mặt kỹ thuật, quyết định về kiến ​​trúc code. Đồng thời Tech Lead cũng sẽ quan sát, quản lý chất lượng của codebase và sự phát triển kỹ thuật của team.
  • Theo dõi tiến trình kỹ thuật của dự án.
  • Quan sát, quản lý chất lượng của codebase
  • Quản lý về chất lượng công việc và kỹ năng của các developer

Họ không chỉ mỗi quản lý kỹ thuật mà cần cả những kỹ năng về quản lý con người. Hiểu thế mạnh của họ để phân công công việc. Nắm được nguyện vọng của họ về technical. Ví dụ, họ muốn thử sức ở lĩnh vực nào trong công việc của họ, nghiên cứu thêm về những công nghệ mới nào hay có muốn chuyển career path không?

Kỹ năng cần có

Tech Lead không chỉ là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, mà còn là người có khả năng lãnh đạo, có khả năng giao tiếp tốt, có liên kết rộng và gắn kết, cũng như bao gồm một số các kỹ năng mềm cần thiết khác…

  • Kỹ thuật

Tech Lead dựa vào kinh nghiệm trình độ chuyên môn của mình, tham vấn năng lực của đồng nghiệp, các yêu cầu khác của dự án để đưa ra phương án phát triển phù hợp, hiệu quả nhất.

Ngoài ra, họ có năng lực xây dựng, phát triển một dự án (project) độc lập. Luôn vận dụng tất cả các công cụ, phương tiện, các kênh hữu ích nhất để có những kiến thức mới, cập nhập về mảng kỹ thuật phần mềm.

  • Lãnh đạo

Tech Lead chuyên nghiệp cần có khả năng lãnh đạo tốt, ngay cả khi họ không chịu trách nhiệm quản lý toàn phần của dự án. Kỹ năng lãnh đạo bao gồm huấn luyện, tạo sức ảnh hưởng và ủy quyền mà một người Tech Lead phải có.

  • Quản lý

Tech Lead có khả năng hiểu con người. Tức là hiểu thế mạnh và sở thích của từng Developer để đưa họ vào đúng vị trí mà họ mong muốn trong từng project.

Làm sao để trở thành một Tech Lead

Hướng đi tốt nhất để trở thành một Tech Lead bắt đầu từ việc trở thành một Developer.

Khi còn là một Developer bạn nên mở rộng tầm hiểu biết của mình ra nhiều hướng. Mở rộng nhưng vẫn phải tập trung vào một công nghệ nhất định.

Về kỹ năng kỹ đạo hãy rèn luyện bằng cách luôn đứng lên để đưa ra ý kiến và giúp cả team cùng thực hiện project. Đương nhiên không phải ý kiến nào mình đưa ra cũng đúng và giúp ích cho dự án nhưng những đóng góp của mọi người sẽ giúp mình phát triển.

Về kỹ năng quản lý, hãy học cách nói chuyện với developer quan sát code của họ và có thể tập đưa ra định hướng phát triển cho họ.

Biên tập: AMELA