(UPDATE 2022) Thi đỗ AWS SAA không khó, chỉ cần bạn…

Chia sẻ:

Chứng chỉ AWS SAA (AWS Certified Solutions Architect – Associate) là 1 chứng chỉ cần thiết dành cho các bạn đang muốn làm việc với AWS. Chứng chỉ này tập trung nhiều vào kiến trúc hệ thống, chủ yếu là lý thuyết và yêu cầu bạn có 1 chút kinh nghiệm thực tế với AWS. Việc thi chứng chỉ SAA sẽ giúp các bạn ôn tập cũng như hiểu thêm các dịch vụ của AWS, quan trọng nhất là nắm được các kiến thức về Architect của các hệ thống sử dụng Cloud.

AWS SAA

Nếu bạn nào có ý định thi thì hãy bắt đầu luyện thi ‘’ngay từ bây giờ hoặc không bao giờ’’. Nhiều lần mình dự định thi nọ thi kia nhưng công việc bận bịu rồi đến hết năm cũng chưa học hành thi cử được gì cả. Cố gắng sắp xếp 1 khoảng thời gian phù hợp dành cho việc ôn luyện, dù là ít thời gian nhưng ôn dần mỗi ngày một chút sẽ tích lũy gặt hái được rất nhiều kiến thức.

Chinh phục thành công AWS SAA chỉ sau 4 tháng

Mình làm việc với AWS cũng đc 2 năm rồi, nhưng chủ yếu là công việc cần dùng gì thì mình tìm hiểu và làm thôi chứ cũng ko quan tâm lắm. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ sử dụng một vài service so với số lượng lớn service mà AWS cung cấp. Trước lúc thi 4 tháng, mình bắt đầu tìm hiểu, học về AWS một cách nghiêm túc. Chú trọng tìm hiểu từng service trong phạm vi SAA, chứ hiểu và biết tất cả các service của AWS thì còn lâu lắm.

Lý thuyết đi đôi với thực hành

Đối với từng service thì cách học hiệu quả mình luôn là tìm hiểu lý thuyết sau đó làm lab. Lý thuyết thì đọc docs của AWS kết hợp với học các khoá AWS trên Udemy, CloudguruCông ty đã mua ( Công ty cấp mà tội gì ko học =)) ). Bổ sung thêm thư viện AWS VN nữa https://www.awslibvn.com/. Mình cũng có tham gia một số group cộng đồng AWS VN trên facebook và cũng được mọi người hỗ trợ rất nhiều.

AWS SAA

Sau khi nắm được lý thuyết thì mình sẽ làm lab với từng service và kết hợp các service lại để ra một giải pháp tối ưu cho các bài toán với từng dự án. Về lab thì có thể tham khảo các bài lab trên Cloud guru hoặc bạn nào lười đọc English thì có thể tham khảo thư viện bài lab của cộng đồng AWS VN https://cloudjourney.awsstudygroup.com/. Ở đây có hầu hết các bài lab cơ bản để các bạn hiểu rõ hơn về các service của AWS.

Quyết tâm đăng ký dù chưa ôn gì

Công việc mình khá bận nên hàng ngày mình chỉ dành ra được một chút thời gian để học và lab. Sau tầm 4 tháng đến đầu tháng 8, mình quyết định đăng ký thi vào cuối tháng 8 luôn (mặc dù chưa ôn gì), để có động lực ôn thi.

Mình bắt đầu luyện đề AWS Certified Solutions Architect Associate Practice Exams trên Udemy, Cloud Guru và tham khảo một số đề khác. Trước khi thi một tuần thì mình cày đêm khá nhiều (tại đã đăng ký thi rồi nên cũng lo).

Cấu trúc đề thi bao gồm 65 câu trắc nghiệm, có một số câu lựa chọn nhiều đáp án. Khi đăng ký thi thì nhớ request thêm thời gian (30’) với đối tượng không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

”Dắt túi” tips thi

Các bạn nên đăng ký thi offline tại trung tâm AWS uỷ quyền, ko nên thi online vì AWS kiểm soát rất chặt nên có bất kỳ tiếng động lạ hay hành vi lạ dù là cố ý hay vô ý cũng dễ bị Aws đánh gian lận và đánh trượt

Lúc làm bài thi:

  • Đọc kỹ câu hỏi và toàn bộ câu trả lời
  • Phân tích từng câu trả lời, tại sao lại đúng, lại sai chứ ko nên thấy 1 đáp án mình cảm thấy đúng là khoanh rồi bỏ qua các đáp án khác vì nhiều khi các đáp án đều hợp lý nhưng đáp án đúng lại là best practice.
  • Đọc đề và trả lời từ từ chứ di chuyển chuột lung tung hay click lung tung + nhanh thì bot AI của AWS nó cũng nghi ngờ, đánh gian lận hoặc đánh trượt luôn.
  • Bình tĩnh, tự tin, chiến thắng

Lời cuối của một AWS SAA-er

Học hành là việc cả đời =)). Chỉ sợ không học thôi chứ học thì ắt sẽ đỗ. Nếu có ý định thi thì các bạn cứ tự tin vào khả năng của bản thân. Giá trị của certi không nằm ở việc pass hay fail, mà nó chính là những kiến thức mà chúng ta học được trong quá trình ôn luyện. chúc các bạn thi tốt!

 

Long ND – Developer

Biên tập: AMELA