ChatGPT và Ứng dụng trong công việc

Chia sẻ:

Trong những ngày gần đây, cơn sốt ChatGPT – siêu AI “thông minh tột đỉnh” đang đổ bộ vào Việt Nam. Là 1 trong những đơn vị “đón đầu cơn bão”, AMELA nhanh chóng bắt kịp và ứng dụng Chat GPT vào công việc. Hãy cùng AMELA khám phá chatGPT là gì và ứng dụng chatgpt trong công việc như thế nào nhé:

1. ChatGPT là gì?

“ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một AI. Điểm đặc biệt của AI này nằm ở kho kiến thức khổng lồ mà ChatGPT đã học được.

ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ tất cả các câu hỏi, bất kể là lĩnh vực gì. Hơn nữa, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình”.

2. AMELA đã ứng dụng ChatGPT như thế nào?

Mặc dù đang dừng lại ở mức trải nghiệm, nhưng những gì ChatGPT thể hiện thật sự ấn tượng. Sau quá trình tìm tòi, và khám phá công cụ AI siêu việt này, chúng tôi nhận thấy chatGPT có thể ứng dụng được đối với một số đầu việc rất cụ thể, tăng tốc độ làm việc của nhân viên lên gấp 4 đến 5 lần so với hiện tại:

a. Sáng tạo nội dung

Điểm khác biệt lớn nhất của ChatGPT so với các chatbot tiền nhiệm là khả năng hiểu và trả lời truy vấn chính xác, mượt mà và rất rõ ràng. Đối với một công ty B2B như AMELA, nguồn nhân lực dành cho Marketing sẽ hạn chế hơn so với các công ty B2C hay các agency, và nội dung về công nghệ cũng rất đặc thù, tốn khá nhiều thời gian để sản xuất nội dung.

Ví dụ: “ Giả sử nếu bạn là một trưởng phòng Marketing của công ty AMELA Technology, công ty về IT consulting & IT services bạn sẽ có những chiến lược gì thu hút đối tượng khách hàng C-level trên LinkedIn? Nêu 5 điểm quan trọng nhất:

ChatGPT-la-gi-vi-du
ChatGPT đưa ra 5 ý tưởng cho truy vấn của bạn

Từ một ý tưởng trong 5 ý tưởng trên, chúng ta có thể truy vấn tiếp để phát triển thêm 5 ý tưởng nữa: 

ChatGPT-hoi-dap-dua-ra-5-y-tuong-cho-1-truy-van
ChatGPT đưa ra 5 ý tưởng mới từ một 1 ý tưởng ban đầu

Tiếp tục như vậy với mỗi ý tưởng nhỏ, chúng ta có thể có thêm ít nhất 5 ý tưởng nhỏ hơn, và nếu tập hợp lại, số lượng ý tưởng có thể lên tới 625 chỉ trong vòng 10 phút hỏi đáp:

Cach-phat-trien-truy-van-doi-voi-chatGPT
Cách thực hiện truy vấn với ChatGPT để nhận được câu trả lời mong muốn

Ngoài cung cấp ý tưởng nội dung, AI này còn thực hiện luôn các tác vụ khác hỗ trợ như:

● Tạo Email Marketing

ChatGPT-viet-email-cho-khach-hang
Viết email cho khách hàng theo ngôn ngữ tự nhiên

● Tạo nội dung seeding

Ứng dụng chatGPT trong việc seeding
ChatGPT tạo ngay 20 nội dung seeding chưa đến 10s

 

b. Gợi ý công thức và viết báo cáo

ChatGPT có thể hỗ trợ người dùng các tác vụ:

  1. Phân tích dữ liệu và viết báo cáo
    Nếu bạn có một bảng dữ liệu khách hàng cần phân tích sơ bộ, ChatGPT hoàn toàn có thể làm được và viết báo cáo về dữ liệu này một cách nhanh chóng.
  2. Tìm công thức tính toán chưa đến 10 giây
Ứng dụng chatgpt trong excel
Đưa gợi ý về công thức excel

Đây có lẽ là cách ứng dụng ChatGPT gây ấn tượng nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng trong tương lai AI sẽ được tích hợp vào trong Excel, có thể tự động tạo công thức để giúp bạn hoàn thành mà không cần phải lục lọi công thức nữa, và có thể trả lời trực tiếp truy vấn trên Excel.

c. Hỗ trợ coding 

ChatGPT cho phép các lập trình viên cộng tác với nhau bằng cách nhập lời nhắc mô tả một vấn đề hoặc thách thức mã hóa cụ thể, sau đó chia sẻ phản hồi đã tạo với người khác để xem xét và phản hồi. Ví dụ: có thể nhập lời nhắc như “Tôi đang gặp sự cố với chức năng này; bạn có thể giúp tôi tối ưu hóa nó không? cùng với đoạn mã và chia sẻ nó tới những những lập trình viên khác. Sau đó, họ có thể sử dụng phản hồi được tạo để cung cấp phản hồi và đề xuất về cách cải thiện mã.

Ứng dụng ChatGPT trong coding
Hướng dẫn người dùng viết mã

ChatGPT cũng có thể được ứng dụng để tạo các giải thích chi tiết về mã, điều này có thể hữu ích khi làm việc theo nhóm hoặc tìm hiểu về đoạn mã do người khác viết. Ngoài ra, ChatGPT có thể được sử dụng để tạo nhận xét và tài liệu cho mã, giúp các lập trình viên khác hiểu và duy trì cơ sở mã dễ dàng hơn.

Đối với những lập trình viên mới, ChatGPT là công cụ hỗ trợ học tập và nghiên cứu đắc lực. Các lập trình viên có thể nhập lời nhắc yêu cầu thông tin về một công nghệ hoặc ngôn ngữ lập trình cụ thể. Ví dụ: người ta có thể nhập lời nhắc như “Các tính năng chính của Python 3.0 là gì?” hoặc “Các phương pháp hay nhất để viết mã JavaScript hiệu quả là gì?”

ChatGPT sau đó sẽ tạo phản hồi tóm tắt các khái niệm chính và thông tin người dùng cần biết về chủ đề mà họ có thể sử dụng làm điểm bắt đầu cho nghiên cứu và học tập của mình. Ngoài ra, họ có thể sử dụng đầu ra được tạo làm tài liệu tham khảo trong khi học công nghệ hoặc ngôn ngữ mới.

3. ChatGPT có thay thế được con người không?

Đã có rất nhiều giả thiết được đặt ra về việc liệu ChatGPT có thể thay thế con người trong công việc hay không. Câu trả lời là KHÔNG. Những người biết sử dụng ChatGPT sẽ thay thế người không biết sử dụng ChatGPT. Cũng giống như những công cụ máy móc khác, chúng được sinh ra để hỗ trợ con người chứ không thay thế. Vì vậy, hãy học sử dụng ChatGPT sớm nhất có thể, và chắc chắn bạn sẽ loại bỏ được tâm lý sợ hãi “bị thay thế”.

4. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của AMELA về ChatGPT, định nghĩa ChatGPT là gì và cách ứng dụng chatGPT trong công việc. Mặc dù chatGPT có thể hiểu và trả lời bằng tiếng Việt, tuy nhiên vẫn chưa nhiều người dùng Việt Nam được trải nghiệm chatbot thông minh này. Hi vọng rằng OpenAI sẽ nâng cấp chatbot này và người dùng Việt Nam có thể được sử dụng rộng rãi hơn. Cùng follow Facebook hoặc LinkedIn của AMELA để thảo luận về công nghệ nhé. 

Bài viết khác có thể bạn quan tâm: Phân tích kinh doanh – Thấu hiểu khách hàng bằng số liệu

Biên tập: AMELA