Lợi Ích Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Chia sẻ:

Hiện nay, cả nước có khoảng 870 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 97% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa. Trên thực tế, hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây như một nhu cầu tự nhiên của rất nhiều doanh nghiệp nhằm đáp ứng sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng cũng như nhu cầu quản lý. Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng các giải pháp phần mềm vào hoạt động quản lý bán hàng, tiếp thị trực tuyến, quản lý kênh phân phối, quản trị kinh doanh hoặc tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới.

Khái niệm chuyển đổi số trong doanh nghiệp:

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp được định nghĩa là việc tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý, nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo ra các giá trị mới.
Các hoạt động chuyển đổi số có thể bao gồm từ việc số hóa dữ liệu quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp, áp dụng công nghệ số để tự động hóa, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, quy trình quản lý, sản xuất kinh doanh, quy trình báo cáo, phối hợp công việc trong doanh nghiệp cho đến việc chuyển đổi toàn bộ mô hình kinh doanh, tạo thêm giá trị mới cho doanh nghiệp. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp không chỉ đơn giản là đưa công nghệ số vào, mà cần kết hợp với chuẩn hóa quy trình kinh doanh, quy trình quản trị doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, chuyển đổi số tác động tích cực tới các yếu tố bên ngoài về kinh doanh, thị trường, khách hàng và cả các yếu tố bên trong về quản trị, vận hành, nhân sự, an toàn, hạ tầng sản xuất.

1. Chuyển đổi số giúp phát triển mô hình kinh doanh và sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu thị trường

Một doanh nghiệp muốn phát triển thì cần phải xác định tầm nhìn, chiến lược và mô hình kinh doanh. Doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi như khách hàng của mình là ai? Giá trị của mình mang lại cho khách hàng là gì? Cách thức quản lý quan hệ với khách hàng và nâng cao trải nghiệm khách hàng là gì? v.v. Các giải pháp công nghệ số hiện nay cho phép doanh nghiệp giải quyết được các câu hỏi trên để hoàn thiện và phát triển mô hình kinh doanh, cụ thể:

● Phát triển kênh bán hàng, mở rộng tệp khách hàng và phân phối đến các thị trường tiềm năng:

Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp không những có thể thực hiện bán hàng theo các kênh vật lý truyền thống (offline) một cách hiệu quả hơn mà còn có thể triển khai đa dạng các kênh bán hàng trực tuyến (online) bao gồm website thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, các kênh tiếp thị liên kết, mạng lưới cộng tác viên, v.v.
Bán hàng đa kênh đang ngày trở thành một xu hướng tất yếu giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có khả năng tiếp cận khách hàng mà không chịu sự giới hạn về địa lý, giúp tương tác với các khách hàng ở xa và vươn tới thị trường rộng lớn hơn. Với các thuật toán xử lý dữ liệu, các công nghệ học máy, học sâu, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng quảng cáo giúp phân tích và đánh giá được nhu cầu của khách hàng, qua đó kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá, bán hàng để gợi ý cho các khách hàng.

tom-tat-cac-kenh-phan-phoi-san-pham
Tóm tắt các kênh phân sản phẩm của doanh nghiệp

● Gia tăng trải nghiệm khách hàng:

Ngày nay, các hoạt động ứng dụng công nghệ số, các nền tảng số giúp quản trị hiệu quả các điểm chạm, đo đạc mức độ quan tâm, hài lòng của khách hàng, giúp tương tác, trả lời và giải quyết các yêu cầu của khách hàng, từ đó gia tăng trải nghiệm, nâng cao sự hài lòng của khách hàng cũng như khả năng tái sử dụng dịch vụ hoặc hiệu ứng lan toả của khách hàng.

● Thiết kế, sáng tạo ra các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thị hiếu khách hàng

Khi tích hợp các giá trị công nghệ vào trong các sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp có thể nâng cao giá trị của sản phẩm, dịch vụ đó hoặc thậm chí tạo thành các sản phẩm, dịch vụ mới. Ví dụ như các công nghệ IoT, Telemetrics tích hợp trong sản phẩm giúp khách hàng có thể quản trị được việc khai thác sử dụng, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng và khai thác, phát triển thêm các dịch vụ mới hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc sử dụng các kênh trực tuyến kết hợp với những kỹ thuật “thử nghiệm nhanh” giúp doanh nghiệp tối ưu việc thiết kế sản phẩm. Hình thức này giúp doanh nghiệp có thể cung cấp hình ảnh, đặc tính của sản phẩm trên website, fanpage, v.v. và tiếp nhận phản hồi của khách hàng để nhận biết sản phẩm nào đáp ứng thị hiếu của khách hàng, từ đó thiết kế, phát triển thêm những sản phẩm, dịch vụ mới. Không chỉ tối ưu doanh thu, chi phí, mở rộng thị trường, tập khách hàng, chuyển đổi số còn là động lực thay đổi, sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới hoặc thậm chí thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh, mô hình vận hành của doanh nghiệp.

2. Chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả quản trị, sử dụng tài nguyên và khả năng ra quyết định.

Nếu như trước đây công nghệ số chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong kinh doanh là chủ yếu, thì hiện nay doanh nghiệp có thể chuyển đổi số hệ thống quản trị bằng cách ứng dụng các phần mềm công nghệ vào bộ máy hoạt động của doanh nghiệp, bắt đầu từ lớp nguồn lực và sau đó lan tỏa sự thay đổi sang lớp điều hành và tổ chức.

● Tối ưu chi phí vận hành, đặc biệt là chi phí nhân sự:

Với Khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh, nhiều doanh nghiệp còn chưa sẵn sàng chuyển đổi số tuy nhiên sự thật là với sự phát triển của công nghệ di động, 4G/5G, v.v. khả năng làm việc của con người tăng lên đáng kể và không còn bị ràng buộc bởi vấn đề không gian, giúp tiết kiệm thời gian khi nhân viên có thể làm việc từ xa, mang lại hiệu quả lớn hơn cho doanh nghiệp và cả người lao động.Việc trao đổi thông tin, làm việc, cộng tác được thực hiện trên các môi trường số cũng giúp công việc được thực hiện một cách nhanh chóng hơn.

Không chỉ vậy, ứng dụng công nghệ số có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình, giảm thiểu nhân công tiến tới tối ưu chi phí vận hành. Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ học máy (ML), các hệ thống nhúng, các bộ vi xử lý trên các máy móc, thiết bị còn có thể tăng cường tự động hóa, thay thế các công việc của con người, thậm chí cả việc ra quyết định với các cách thức nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều lần, giúp giảm thiểu rủi ro, sai sót do yếu tố con người cũng như khả năng làm việc liên tục với cường độ cao.

● Tăng hiệu suất kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp, từ đó tăng năng lực cạnh tranh và tỷ suất lợi nhuận:

Chuyển đổi số giúp nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp với chi phí thấp, thay đổi mô hình từ đầu tư (Capex) sang chi phí vận hành (Opex). Lợi thế của các công nghệ quảng cáo giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với hàng triệu khách hàng mà gần như không phải mất các khoản đầu tư, doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí khi có các kết quả, điều mà trước kia các mô hình kinh doanh truyền thống không thể thực hiện được.

Chuyển đổi số giúp tăng hiệu suất kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp
Quy trình được số hóa giúp giảm tối đa sức người

● Hỗ trợ đưa ra các phân tích chính xác và kịp thời nhằm rút ngắn thời gian đưa ra các quyết định kinh doanh:

Nhờ áp dụng công nghệ số và phân tích dữ liệu vào hoạt động sản xuất kinh doanh và báo cáo quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ nắm bắt được các số liệu sản xuất, kinh doanh một cách nhanh chóng, chính xác nhất nhờ các hệ thống báo cáo tự động tổng hợp kết quả theo thời gian thực thay vì phải đợi hàng tuần, hàng tháng. Việc đưa ra quyết định dựa vào các chỉ số kinh doanh, phân tích tình huống để xác định các điểm rủi ro, v.v. có trên hệ thống có thể cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và gia tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Nguồn: Báo cáo Nhu cầu chuyển đổi số doanh nghiệp

Amela Technology – Cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp

Amela Inc cung cấp giải pháp one-stop solution (dịch vụ một-cửa) bao gồm thiết kế UX/UI, tích hợp hệ thống, phát triển web, phát triển ứng dụng điện thoại thông minh, xây dựng hệ thống cốt lõi và xây dựng cơ sở hạ tầng, vận hành và bảo trì.

Với kinh nghiệm làm việc với thị trường công nghệ cạnh tranh nhất thế giới là Nhật Bản, chúng tôi tự tin là đối tác chiến lược, mang đến những giải pháp công nghệ tối ưu cho doanh nghiệp của bạn.

Liên hệ với chúng tôi qua: info@amela.vn

Ghé thăm chúng tôi: https://amela.vn/

Theo dõi Amela trên LinkedIn để biết thêm tin tức công nghệ chuyên sâu.

 

Biên tập: AMELA