UX/UI Designer – Người thiết kế công nghệ

Chia sẻ:

Thiết kế là một thuật ngữ khá rộng và mơ hồ. Vì vậy khi ai đó nói “Tôi làm nghề thiết kế” chắc chắn nó không đủ thông tin để mô tả việc họ đang làm hàng ngày. Có vô vàn kiểu công việc liên quan tới thiết kế. Những gì cần thiết kế có thể nằm trong rất nhiều lĩnh vực, như thiết kế công nghiệp (xe, nội thất…) tới in ấn (tạp chí, và các ẩn phẩm…) tới công nghệ (webstie, mobile) và rất nhiều lĩnh vực khác. Những công ty công nghệ ngày càng nhiều và phải tập trung tạo ra những giao diện cho người dùng, và đương nhiên những kiểu công việc mới được tạo ra. Các chức danh như thiết kế UX (thiết kế trải nghiệm) hay UI Designer khá rắc rối để hiểu rõ ngay cả với những người thiết kế làm trong các lĩnh vực khác.

Nào hãy cùng ráng sức để hiểu được công việc đằng sau mỗi chức danh của ngành công nghệ máy tính này.

UX Designer (User experience designer) – Thiết kế trải nghiệm?

UX Designer có nhiệm vụ tập trung chủ yếu vào việc Cảm giác sản phẩm này ra sao. Một vấn đề về thiết kế không chỉ có một câu trả lời hợp lý. UX designer tìm nhiều cách để tiếp cận nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể của người dùng. Nhiệm vụ chính của UX designer là chắc chắn rằng quy trình logic của sản phẩm đi từ bước này tới bước kế tiếp.

Một cách mà một người UX Designer hay làm là đóng vai một người dùng để quan sát cách người dùng… quan sát. Việc người dùng có nhận ra những khối hình, chữ, màu sắc.. họ xác định và lặp lại để tạo ra một cách trải nghiệm “Tốt nhất”. Một dự án ví dụ là việc tạo ra một quy trình tiếp cận cho một người dùng mới.

” Xác định các mẫu sẽ dùng, các quy trình người dùng làm tác vụ, và nhận diện UI. Tương tác với các kịch bản, người dùng cuối cùng, tương tác với các mẫu thử, đưa các màn hình thiết kế với người chủ sản phẩm. Làm việc với giám đốc sáng tạo và người thiết kế thẩm mỹ để tạo ra một hình ảnh nhận diện của Twitter tương ứng với các tính năng. Phát triển và duy trì các công cụ thiết kế, mockup và những thứ cụ thể nếu cần. – Một mô tả công việc của chức danh UX Desigenr tại Twitter –”

Những thứ có thể thấy: Wireframe của các màn hình, kịch bản, sitemap.
Công cụ: Photoshop, Sketch, Illustrator, Fireworks, Invision
Bạn có lẽ sẽ nghe thấy họ nói đâu đó: “Chúng ta nên cho người dùng thấy trang – Cám ơn bạn, Bạn đã hoàn tất việc đăng ký”

UI Designer (user interface design) – Thiết kế giao diện

Không như những người thiết kế UX những người dành thời gian cho việc tạo ra cảm xúc tổng quan cho sản phẩm, người thiết kế UI dành nhiều thời giờ cho cái gọi là lay out – hay là sắp xếp bố cục. Họ với vai trò của một thiết kế, và chăm chút từng màn hình để chắc chắn rằng giao diện người dùng đang tương tác, bổ trợ cho con đường mà người thiết kế UX đã vạch ra.

Ví dụ như một người UI tạo ra một màn hình trình bày số liệu họ sẽ cân nhắc việc để những thứ quan trọng ở trên cùng, hay quyết định là nó sẽ là một kiểu ảnh trượt hoặc người dùng sẽ tự điều khiển để giúp họ có cái nhìn trực quan với các biểu đồ.

Người thiết kế UI cũng chịu trách nhiệm cụ thể cho việc tạo ra một mẫu quy chuẩn thiết kế nhằm giúp cho thiết kế có chung một ngôn ngữ trong suốt các quá trình của sản phẩm. Duy trì tính thống nhất với các yếu tố hình ảnh và xác định các hành vi như làm thế nào để hiển thị thông báo lỗi, tình trạng cảnh báo…

“Tạo ra ý tưởng và thực hiện chúng theo ngôn ngữ hình ảnh của Airbnb.com. Tạo và nâng cấp những trang quy chuẩn kiểu mẫu.

Ranh giới giữa UI và UX khá mờ nhạt và không thiếu những công ty kết hợp cả hai chức danh này lại.

Thiết kế UX UI
Công cụ: PTS, Sketch, Illustrator, Fireworks
Bạn có thể nghe những câu: “Chỗ Login và Signup nên để ở phía trên bên phải”

UX Research – Nghiên cứu UX

Một người UX Research là một nhà vô địch của những nhu cầu thuộc về người dùng. Mục tiêu của những người làm nghiên cứu là trả lời hai câu hỏi “Ai là người dùng của chúng ta” và “Người dùng muốn gì”. Đặc biệt, vai trò này bao gồm phỏng vấn người dùng, nghiên cứu dữ liệu thị trường.

Thiết kế là một quá trình lặp đi lặp lại liên tục. Những nhà nghiên cứu tham gia những quá trình này bằng việc tạo ra những bản test A/B (cái này hay cái kia) để thử xem phương án nào thoả mãn người dùng nhất. Những người nghiên cứu UX thường có mặt tại những công ty lớn, nơi họ có thể tiếp cận những dữ liệu vô cùng lớn để dựa vào đó đưa ra những tín hiệu cần thiết.

“Làm việc gần gũi với nhóm sản xuất để nhận diện các chủ đề cần nghiên cứu. Nghiên cứu thiết kế để xác định hành vi và thái độ của người dùng. Tiến hành nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính và một tập hợp con của các phương pháp định lượng (trời ơi), giống như các bài thăm dò (survey).
– Mô tả công việc UX Research tai Facebook –”
UXD cũng thường làm luôn trọng trách UX Research

Chuyển giao: Dữ liệu người dùng, kết quả test A/B
Công cụ: Mic, Giấy, Tài liệu.
Bạn có thể nghe thấy: “Từ các nghiên cứu của chúng tôi, người dụng cụ thể là…”

Product Designer – Thiết kế sản phẩm

Thiết kế sản phẩm là người hiểu hết các phần công việc được thiết kế trong một sản phẩm. Nhiệm vụ của người này không được mô tả một cách rõ ràng ở các công ty. Một người thiết kế sản phẩm có thể biết chút về front-end coding, nghiên cứu người dùng, giao diện, đồ hoạ…

Từ công đoạn nghiên cứu, phác thảo cho tới luc hoàn thành, người thiết kế sản phẩm ở đó và xác định những vấn đề tiềm năng, tạo các quy chuẩn sau đó thiết kế, kiểm thử, tạo ra các phương án. Một số công ty muốn có một người để hài hoà những người trong nhóm thiết kế của họ, ux, ui, research, visual design…

Một số công ty chỉ đơn giản là dùng “UX/UI designer” hay là “Designer” để gọi chung cho mọi việc. Đọc các mô tả công việc tuyển dụng là một cách tốt nhất để nhận ra các công việc trong một team design có thể làm. “Thực hiện những khía cạnh của thiết kế: Tương tác, hình ảnh, sản phẩm, prototyping. Tạo những bản mock hoàn hảo và code cho những tính năng mới cho cả web và mobile (Siêu Designer….). – Product Designer tại Pinterest –”

“Tôi đang kiếm một người thiết kế”
Đây là một câu nói phổ biến đối với các Startup. Họ đang tìm một ai đó có thể làm mọi thứ đã được mô tả như ở trên. Một muốn một ai đó làm giao diện đẹp, biết test A/B, làm chuyển động, và cả code front-end. Đó là những thứ “đặc biệt” một công ty nhỏ cần.

Ranh giới giữa mỗi vai trò trên không rõ ràng. Một vài người UXD được mong đợi có thể làm tương tác, và UI thì cũng có thể làm những yếu tố nhỏ nhất. Cách tốt nhất để tìm được đúng người là mô tả chính xác điều bạn mong đợi, phù hợp với quy trình của công ty và đặt chức danh cho vị trí đó hợp lý.

Biên tập: AMELA