Kỹ năng giúp Fresher Developer ghi điểm khi phỏng vấn

Chia sẻ:

Developer là một trong nhưng tên gọi phổ biến của lập trình viên. Fresher Developer dành cho những lập trình viên có nền tảng công nghệ bài bản được đào tạo tại các trường Đại học hay tại các trung tâm, nhưng chưa có hoặc rất ít trải nghiệm thực hành và kinh nghiệm thực chiến. Vậy điều gì một Fresher Developer có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và khiến họ trả bạn một mức lương cao hơn cả kỳ vọng. Tất cả nhờ vào top những kỹ năng cần có mà AMELA chia sẻ dưới đây!

Kỹ năng teamwork

Dù ở bất kỳ level nào, Developer cũng cần hoạt động nhóm rất nhiều. Kỹ năng làm việc nhóm do vậy mà cũng được yêu cầu hàng đầu ở bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Trong một dự án phát triển, Developer sẽ cần làm việc nhiều với các bên ở các vị trí khác nhau như Designer, IT Comtor, BA,….Không những là trong team mình mà còn có thể kết hợp ở các team khác nữa.

Khi phỏng vấn, hãy thể hiện bạn là người hòa đồng, biết lắng nghe và giúp đỡ đồng đội nhưng cũng có những chính kiến riêng của mình. Chắc chắn, người tuyển dụng bạn sẽ rất hài lòng đó.

Giao tiếp và thuyết trình

Lập trình viên nói chung, đặc biệt là Fresher Developer thường rất hạn chế trong khả năng giao tiếp. Nhưng đừng lo lắng vì bạn mới chỉ là những ”tấm chiếu vừa trải” trong nghề thôi và nhà tuyển dụng hiểu điều đó. Hãy cứ cởi mở chia sẻ và thể hiện sự cầu tiến, nỗ lực để phát triển bản thân. Đó chính là tiềm năng giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng.

Một Fresher Developer nên biết trau dồi giao tiếp để học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người xung quanh. Khi tiếp nhận dự án thực tế, bạn sẽ tham gia vào các cuộc họp với ban quản lý để lên kế hoạch, trình bày giải pháp, hướng khắc phục… Kỹ năng trình bày tốt sẽ giúp bạn truyền tải thông tin đến mọi người một cách dễ hiểu và tự tin hơn.

Khả năng Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một điểm cộng cho một Developer khi phỏng vấn.  Nguyên nhân rất đơn giản, mọi chương trình phần mềm đều được xây dựng và phát triển bằng tiếng Anh. Nó cũng là kỹ năng mềm tuyệt vời giúp bạn tham khảo thêm các tài liệu lập trình nâng cao từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp bạn có được cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài – môi trường chuyên nghiệp nhiều người mong ước. AMELA là một Công ty làm việc phần lớn với thị trường Nhật Bản nên một Developer có khả năng tiếng Nhật sẽ có thêm những đãi ngộ lớn và cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn hẳn.

Kỹ năng giải quyết bug

Có thể các bạn sẽ cảm thấy lạ khi người tuyển dụng hỏi kỹ năng này của bạn. Vì vốn dĩ kiểm tra và phát hiện bug là công việc của một Tester.

Tuy nhiên, ngay từ khi chạy demo chương trình, Developer phải tìm ra lỗi và đưa ra phương án khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Thay vì mất nhiều thời gian và công đoạn chuyển đổi giữa Developer và Tester, các công ty sẽ ưu tiên lựa chọn lập trình viên biết xử lý lỗi ngay từ ban đầu.

Vừa rồi là 4 kỹ năng giúp một Fresher Developer có thể chinh phục ngay được nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn. Ngay từ bây giờ hãy trang bị cho mình những kỹ năng đó và một tâm hồn thật đẹp trước mỗi buổi phỏng vấn để trở nên tự tin chinh phục offer cao hơn cả kỳ vọng của bạn.

Tham khảo một số job dành cho Developer đang tuyển tại nhà A.

Biên tập: AMELA