FAQs: 10 câu hỏi thường gặp về thiết kế phần mềm

Chia sẻ:

Sau bốn năm làm việc với khách hàng và nhận được vô số các câu hỏi về các khía cạnh khác nhau liên quan đến phần mềm, AMELA đã tổng hợp lại mười câu hỏi thường gặp nhất về thiết kế phần mềm. Để cho tiện theo dõi, AMELA sẽ chia thành 3 mục: quy trình, chi phí và chuyên môn.

10-cau-hoi-thuong-gap-ve-thiet-ke-phan-mem

1. Quy trình thiết kế phần mềm

Câu hỏi 1: Thiết kế phần mềm sẽ trải qua các bước nào?

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu
  Tiếp nhận yêu cầu từ phía khách và trao đổi về mong muốn của khách hàng đối với phần mềm. Mục đích của khách hàng khi làm phần mềm là gì? Phần mềm cần có những chức năng gì? Dự kiến ngân sách là bao nhiêu? Thời gian dự kiến và hoàn thành là khi nào?
  Ngoài ra AMELA sẽ đưa ra lời khuyên về phần mềm, lập kế hoạch giảm thiểu rủi ro và phát triển phù hợp với mô hình kinh doanh của khách hàng.
 • Bước 2: Phân tích và báo giá
  Phân tích đầy đủ các chức năng và chi phí đi kèm. Giao diện cơ bản của phần mềm cũng sẽ được thiết kế, bạn sẽ hình dung được phần mềm sẽ được hiển thị ra sao.
  Thống nhất về chức năng, giao diện và chi phí, tiến hành ký hợp đồng
 • Bước 3: Định nghĩa và yêu cầu
  Từ bảng các chức năng cơ bản, AMELA sẽ phân tích chi tiết về kỹ thuật, sau đó đưa ra các yêu cầu về chất lượng và kỹ thuật cho các kỹ sư tham gia dự án.
  Ký cam kết bảo mật thông tin và tiến độ dự án
 • Bước 4: Thiết kế
  Tiến hành thiết kế front-end và back-end.
  Khách hàng có thể theo dõi tiến độ dự án hàng tuần, hàng tháng thông qua báo cáo và meeting.
 • Bước 5: Phát triển phần mềm
  Phát triển chuyên sâu các chức năng của phần mềm. Các kỹ sư sẽ phát triển các chức năng nâng cao theo đúng bảng chức năng, đảm bảo chất lượng cao.
 • Bước 6: Kiểm thử
  Tiến hành kiểm thử chức năng và kiểm thử phi chức năng đối với phần mềm. Kiểm tra các chức năng của phần mềm xem có phù hợp với đặc tả yêu cầu và kiểm tra các khía cạnh về hiệu suất, khả năng sử dụng, độ tin cậy của phần mềm. 

  Có 2 loại kiểm thử là kiểm thử chức năng và kiểm thử phi chức năng.
 • Bước 7: Kiểm thử chấp nhận của người dùng
  Khách hàng sẽ trực tiếp trải nghiệm phần mềm và kiểm tra lại toàn bộ các chức năng, giao diện theo bảng chức năng đã có.
 • Bước 8: Bàn giao
  Phần mềm sẽ được bàn giao cho khách hàng, bản quyền phần mềm thuộc về khách hàng.

Câu hỏi 2: Tôi có cần phải là một chuyên gia công nghệ để làm việc với AMELA và đặt hàng một ứng dụng phần mềm không?

Bạn không cần phải là chuyên gia phát triển phần mềm; đó là lý do tại sao AMELA ở đây và giúp bạn điều đó. Chúng tôi đánh giá cao mọi kiến thức của bạn trong lĩnh vực này, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình và giải thích mọi thứ. Hãy ghi nhớ nhu cầu của bạn và chúng tôi sẽ cung cấp những gì bạn cần.

Câu hỏi 3: Thiết kế phần mềm sẽ mất bao lâu?

Để đưa ra câu trả lời chính xác, trước tiên chúng tôi phải xây dựng phạm vi và ngân sách dự án. Sau ít nhất một tháng làm việc, chúng tôi sẽ sẽ đưa ra phạm vi dự án phù hợp với ngân sách và ước tính về thời gian thực hiện. Bạn có thể hủy dự án mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào nếu không hài lòng với công việc của chúng tôi sau hai tuần. Đây là giai đoạn dùng thử, và chúng tôi nghĩ rằng khách hàng xứng đáng được nhận dịch vụ này.

Câu hỏi 4: Tiến độ dự án được đảm bảo như thế nào? & Làm cách nào để theo dõi tiến độ?

Chúng tôi xem xét kết quả vài tuần một lần, và kiểm thử liên tục (kiểm thử phát triển và kiểm thử chấp nhận), báo cáo cho bạn theo đúng bảng chức năng ban đầu để bạn biết rằng mình đang nhận được những gì xứng đáng. Chúng tôi theo dõi chặt chẽ các nhà phát triển của mình và theo dõi chính xác thời gian họ dành cho mỗi hoạt động.

Câu hỏi 5: Có thể thay đổi phần mềm trong tương lai khi có công nghệ mới không?

Chắc chắn rồi, chúng tôi không ngừng mong muốn cải thiện, nâng cấp và phát triển công việc của mình.

2. Chi phí thiết kế phần mềm

Câu hỏi 6: Chi phí cho một phần mềm là bao nhiêu?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này, bao gồm phạm vi dự án, thời gian dành cho dự án và những thách thức về công nghệ. Nghe có vẻ mơ hồ nhưng sự thật là như vậy. Hãy nhớ rằng mọi dự án phần mềm đều là duy nhất, nhất là đối với những ý tưởng độc đáo của riêng bạn. Thay vì báo giá cao, chúng tôi muốn trao cho bạn dịch vụ chất lượng cao nhất có thể. 

3. Chuyên môn của AMELA 

Câu hỏi 7: AMELA là công ty nào nhỉ? Sao trước đây tôi chưa từng nghe thấy?

AMELA được thành lập năm 2019 bởi 2 người kỹ sư tài năng là anh Vũ Văn Lộc (Founder) và anh Dương Minh Khoa (CEO). Tính đến năm 2023 chúng tôi đã hoạt động được hơn 4 năm. Chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty lớn và hoạt động trong đa dạng lĩnh vực như thương mại điện tử, thực phẩm và xây dựng hàng đầu, các công ty khởi nghiệp, bất động sản, viễn thông, thời trang,..
Chúng tôi có chuyên môn trong việc xây dựng AR/VR, E-learning, hệ thống CRM, ứng dụng web và IoT cũng như ứng dụng di động cho Android và iOS, đồng thời chúng tôi luôn trau dồi kỹ năng của mình! Để tìm hiểu thêm, hãy xem qua các dự án chúng tôi thực hiện

Câu hỏi 8: AMELA sử dụng những công nghệ nào?

Chúng tôi sử dụng Python, Django và Node.js cho Back-end, và sử dụng React.js và Angular.js để phát triển giao diện người dùng. Chúng tôi sử dụng Swift và Kotlin cho thiết bị di động.

Câu hỏi 9: Có lý do cụ thể nào khiến bạn chọn những công nghệ đó không?

Back-end
Chúng tôi chọn Python vì nó hiệu quả đối với Phát triển ứng dụng nhanh, cung cấp cho các nhà phát triển nhiều tùy chọn để mẫu Prototyping, cho phép họ sử dụng các thành phần tạo sẵn và đẩy nhanh quá trình phát triển, tiết kiệm rất nhiều thời gian so với các công nghệ trước đây.
Django là một khung web mạnh được hưởng lợi từ một cộng đồng khá lớn, gắn kết cũng như tài liệu phong phú. Nó giúp tạo các ứng dụng web phức tạp nhanh chóng và đơn giản với ít mã.
Node.js thích hợp để tạo các chương trình nhanh, có thể mở rộng, chia sẻ cùng một mã ở phía máy khách và máy chủ.

Front-end
React.js là một thư viện. Chúng tôi sử dụng vì nó hoạt động tốt cho nhiều dự án, triển khai nhanh chóng, tạo nguyên mẫu Prototyping và củng cố các ý tưởng thiết kế. Nó rất dễ sử dụng và có thể mở rộng.
Chúng tôi chọn Angular.js khi nói đến các dự án doanh nghiệp. Đó là một khung phù hợp nhất cho CRM, CMS, cũng như các ứng dụng và hệ thống phức tạp khác.

Câu hỏi 10: Bạn có cung cấp bất kỳ dịch vụ nào ngoài phát triển phần mềm không?

Có, chúng tôi cũng có thể hỗ trợ bạn về chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số và thiết kế sản phẩm
Thiết kế sản phẩm
Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để hiểu ý tưởng của bạn trong suốt giai đoạn thiết kế sản phẩm và tìm ra cách tốt nhất để thực hiện ý tưởng đó. Đầu tiên, chúng tôi tiến hành thảo luận để hiểu rõ hơn nhu cầu và mong đợi của bạn. Chúng tôi cũng thực hiện phân tích thị trường và cạnh tranh và hướng bạn đến những lựa chọn tốt nhất.
Tất cả điều này cho phép chúng tôi tạo các nguyên mẫu protopyes có thể thu thập phản hồi từ người dùng tiềm năng và hoàn thiện bản mô phỏng trong toàn bộ quá trình.

Chuyển đổi kỹ thuật số
Chuyển đổi kỹ thuật số là một sự thay đổi mô hình trong một tổ chức dẫn đến việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và nhanh nhẹn hơn, cũng như tối ưu hóa và số hóa các quy trình kinh doanh thiết yếu. Mục tiêu là hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn đồng thời mang lại cho khách hàng giá trị lớn hơn. Chúng tôi sử dụng chuyên môn của mình về công nghệ, phát triển sản phẩm và kinh doanh để hỗ trợ bạn đạt được điều này. Khách hàng của chúng tôi nhận được nghiên cứu thị trường về những phát triển công nghệ gần đây nhất ảnh hưởng đến ngành của họ, cũng như các nguyên mẫu và khái niệm hóa sản phẩm kỹ thuật số sáng tạo có thể được sử dụng để kiểm tra các khái niệm đó và đánh giá rủi ro.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào mà chúng tôi chưa giải quyết ở đây hoặc nếu bạn muốn nói chuyện với chúng tôi về cách chúng tôi có thể hỗ trợ công ty của bạn.

Danh sách câu hỏi sẽ còn được cập nhật thêm.

AMELA Technology – Cung cấp dịch vụ CNTT và tư vấn CNTT

Công ty Cổ phần Công nghệ AMELA cung cấp các dịch vụ một cửa bao gồm thiết kế UX/UI, tích hợp hệ thống, phát triển web, phát triển ứng dụng điện thoại thông minh, xây dựng hệ thống cốt lõi và xây dựng cơ sở hạ tầng, vận hành và bảo trì.
Với lợi thế làm việc với thị trường công nghệ cạnh tranh nhất thế giới là Nhật Bản, chúng tôi tự tin là đối tác chiến lược, mang đến những giải pháp công nghệ tối ưu cho doanh nghiệp của bạn.

Liên hệ với chúng tôi qua: contact@amela.vn 

Tải hồ sơ doanh nghiệp của AMELA tại đây

Theo dõi LinkedIn và Facebook của AMELA để cập nhật tin tức mới nhất về công nghệ.

 

Biên tập: AMELA