Business Analysis và Business Analytics khác nhau như thế nào?

Chia sẻ:

Để bắt kịp xu hướng công nghệ 4.0 vào năm 2022, nhiều doanh nghiệp đã đẩy nhanh công nghệ chuyển đổi số, trong đó “phân tích kinh doanh” đóng một vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi. Bàn về việc phân tích kinh doanh, có 2 khái niệm nếu dịch sang tiếng Việt có thể gây nhầm lẫn là Business Analysis và Business Analytics vì cả hai đều là “phân tích kinh doanh”. Vậy Business Analysis và Business Analytics khác nhau như thế nào? này khác nhau như thế nào? Cùng AMELA tìm hiểu qua bài viết này nhé:

 Phan-biet-Business-Analysis-va-Business-Analysis-1

1. Business Analysis là gì?

Trong bài viết viết Phân tích kinh doanh – Thấu hiểu khách hàng bằng số liệu, chúng ta đã tìm hiểu về định nghĩa Business Analysis, trong đó ưu tiên chính là xác định và đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp, và tìm ra các giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề hoặc cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. 

2. Business Analytics là gì?

Business Analytics là một kỹ thuật sử dụng các phương pháp thống kê và phân tích dữ liệu để giúp các doanh nghiệp cải thiện quyết định kinh doanh và tăng hiệu suất hoạt động. Nó bao gồm việc sử dụng các công cụ và phần mềm để phân tích dữ liệu và tìm ra vấn đề, để có thể áp dụng các giải pháp hợp lý và hiệu quả.

3. Sự giống nhau của Business Analytics và Business Analysis

● Cả hai đều được sử dụng trong quản trị doanh nghiệp và cả hai đều có mục đích tìm ra cách cải thiện hoạt động của doanh nghiệp.

4. Sự khác nhau

● Business Analysis là một quy trình đánh giá và phân tích nhu cầu của doanh nghiệp, tìm ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề hoặc cải thiện hoạt động của doanh nghiệp.

● Business Analytics là một kỹ thuật số đầy kỹ thuật, sử dụng phân tích dữ liệu, biểu đồ và tổng hợp để giúp các nhà quản trị doanh nghiệp tận dụng tối đa các thông tin của doanh nghiệp, cải thiện quản lý và tăng tốc độ xử lý thông tin.

Vì vậy, Business Analysis và Business Analytics là hai khái niệm liên quan nhưng khác nhau, và cả hai có thể được sử dụng trong quản trị doanh nghiệp để tìm ra cách cải thiện hoạt động của doanh nghiệp.

5. Tổng kết

Tóm lại, Business Analytics chủ yếu được sử dụng để chia và phân loại dữ liệu liên quan trước khi xác định mối quan hệ và ý nghĩa cơ bản của chúng. Ngoài ra, phạm vi tiếp cận của nó bị hạn chế đối với các ngành và doanh nghiệp lâu đời do số liệu thống kê và dữ liệu lớn.

Mặt khác, Business Analysis thiên về giải pháp cho doanh nghiệp, thấu hiểu nhu cầu khách hàng, nắm bắt các điểm mấu chốt của dự án nên phân tích nghiệp vụ được ứng dụng trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực hơn so với phân tích.

AMELA cung cấp dịch vụ Phân tích kinh doanh (BA)

Một doanh nghiệp làm tốt giai đoạn “thu thập yêu cầu khách hàng” đã loại bỏ được 39% thất bại của một dự án. Điều đó đồng nghĩa với việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia của doanh nghiệp trở nên rất quan trọng. Chính vì vậy, hãy để AMELA Technology giúp bạn phân tích kinh doanh nhờ đội ngũ BA tài năng và giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Cho những ai chưa biết thì AMELA là công ty công nghệ chuyên cung cấp dịch vụ CNTT và tư vấn theo giải pháp One-stop, đồng hành cùng khách hàng từ quá trình lên ý tưởng, phân tích nghiệp vụ, triển khai dự án, giám sát và thực thi dự án.

Liên hệ với chúng tôi qua: contact@amela.vn

Tải hồ sơ doanh nghiệp của AMELA tại đây

Theo dõi LinkedInFacebook của AMELA để cập nhật tin tức mới nhất về công nghệ.

 

Biên tập: AMELA