Native app vs Hybrid App vs Web App Làm sao lựa chọn nền tảng phù hợp?

Chia sẻ:

Native App, Web App và Hybrid App nên chọn cái nào để phát triển ứng dụng di động đây?

Bất kỳ ai dự định phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp của họ chắc chắn sẽ phải trả lời câu hỏi  trên.
Bạn có thể đọc về các thương hiệu khác giới thiệu cách họ xây dựng Native app (ứng dụng gốc) của họ từ đầu hoặc tìm hiểu một công ty có Web app (ứng dụng web) hoặc Hybrid app (ứng dụng lai). Nhưng những thuật ngữ đó có nghĩa chính xác là gì?

Chúng tôi hy vọng sẽ giới thiệu cho bạn sự khác biệt giữa ba loại và trong quá trình thực hiện, hãy thảo luận về những ưu điểm và nhược điểm của từng loại để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Phan-biet-Native-App-Web-App-va-Hybrid-App.-Lam-sao-lua-chon-nen-tang-phu-hop

Ứng dụng di động phân loại theo công nghệ sử dụng:

Có ba loại ứng dụng di động cơ bản nếu phân loại theo công nghệ được sử dụng để viết mã cho chúng:

Native app (Ứng dụng gốc) được tạo cho một nền tảng hoặc hệ điều hành cụ thể.
Web app (Ứng dụng web) là phiên bản đáp ứng của trang web có thể hoạt động trên mọi thiết bị di động hoặc hệ điều hành vì chúng được phân phối bằng trình duyệt di động.
Hybrid app (Ứng dụng lai) là sự kết hợp của cả ứng dụng gốc và ứng dụng web, nhưng được bao bọc trong một ứng dụng gốc, mang lại cho ứng dụng khả năng có biểu tượng riêng hoặc được tải xuống từ một cửa hàng ứng dụng.

01. Native App – Ứng dụng gốc

Các ứng dụng gốc được tạo riêng cho hệ điều hành (HĐH) của thiết bị di động. Do đó, bạn có thể có ứng dụng di động Android gốc hoặc ứng dụng iOS gốc, chứ không có ứng dụng gốc sử dụng cho tất cả các nền tảng. Vì chúng chỉ được xây dựng cho một nền tảng nên bạn không thể kết hợp được – không thể sử dụng ứng dụng Blackberry trên điện thoại Android hoặc không thể sử dụng ứng dụng iOS trên điện thoại Windows.

 • Công nghệ được sử dụng: Các ứng dụng gốc được mã hóa bằng nhiều ngôn ngữ lập trình. Một số ví dụ bao gồm: Java, Kotlin, Python, Swift, Objective-C, C++ và React.
 • Ưu điểm: Nhờ tính tập trung đơn nhất, các ứng dụng gốc có lợi thế là nhanh hơn và đáng tin cậy hơn về mặt hiệu suất. Chúng thường sử dụng tài nguyên của thiết bị hiệu quả hơn so với các loại ứng dụng di động khác. Các ứng dụng gốc sử dụng giao diện người dùng thiết bị gốc, mang đến cho người dùng trải nghiệm khách hàng được tối ưu hóa hơn.
  Và vì các ứng dụng gốc kết nối trực tiếp với phần cứng của thiết bị nên chúng có quyền truy cập vào nhiều lựa chọn tính năng của thiết bị như Bluetooth, danh bạ, camera, NFC, v.v.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên, vấn đề với các ứng dụng gốc nằm ở chỗ nếu bạn bắt đầu phát triển chúng, bạn phải nỗ lực gấp đôi cho từng nền tảng khác nhau. Mã bạn tạo cho một nền tảng không thể được sử dụng lại trên một nền tảng khác. Điều này làm tăng chi phí. Chưa kể đến việc duy trì và cập nhật cơ sở mã cho mỗi phiên bản. Và sau đó, mỗi khi có bản cập nhật cho ứng dụng, người dùng phải tải xuống tệp mới và cài đặt lại. Điều này cũng có nghĩa là các ứng dụng gốc chiếm dung lượng khá lớn trong bộ lưu trữ của thiết bị.

Uu-nhuoc-diem-cua-ung-dung-goc

02. Web App – Ứng dụng web

 Web app hoạt động tương tự như Native app nhưng được truy cập thông qua trình duyệt web trên thiết bị di động của bạn. Chúng không phải là ứng dụng độc lập theo nghĩa phải tải xuống và cài đặt mã vào thiết bị của bạn. Chúng thực sự là các trang web đáp ứng điều chỉnh giao diện người dùng với thiết bị mà người dùng đang sử dụng. Trên thực tế, khi bạn bắt gặp tùy chọn “cài đặt” một ứng dụng web, nó thường chỉ đánh dấu trang URL của trang web trên thiết bị của bạn.

 • Công nghệ được sử dụng: HTML5, CSS, JavaScript, Ruby và các ngôn ngữ lập trình tương tự được sử dụng cho công việc web.
 • Ưu điểm: Vì nó dựa trên web nên không cần tùy chỉnh theo nền tảng hoặc hệ điều hành. Điều này cắt giảm chi phí phát triển.
  Ngoài ra, không có gì để tải xuống. Chúng sẽ không chiếm dung lượng trên bộ nhớ thiết bị của bạn như ứng dụng gốc, giúp việc bảo trì dễ dàng hơn – chỉ cần đưa bản cập nhật trực tiếp qua web. Người dùng không cần tải bản cập nhật tại cửa hàng ứng dụng.
 • Nhược điểm: các ứng dụng web hoàn toàn phụ thuộc vào trình duyệt được sử dụng trên thiết bị. Sẽ có các chức năng khả dụng trong một trình duyệt và không khả dụng trên một trình duyệt khác, có thể mang lại cho người dùng những trải nghiệm khác nhau.
  Và bởi vì chúng là lớp vỏ dành cho các trang web nên chúng sẽ không hoạt động hoàn toàn khi ngoại tuyến. Ngay cả khi chúng có chế độ ngoại tuyến, thiết bị vẫn cần kết nối internet để sao lưu dữ liệu trên thiết bị của bạn, cung cấp bất kỳ dữ liệu mới nào hoặc làm mới nội dung trên màn hình.

Uu-nhuoc-diem-ung-dung-web

03. Hybrid App – Ứng dụng lai

Và cuối cùng là hybrid app – ứng dụng lai. Đây là những ứng dụng web trông giống như các ứng dụng gốc. Chúng có thể có biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính, thiết kế đáp ứng, hiệu suất nhanh, thậm chí có thể hoạt động ngoại tuyến, nhưng chúng thực sự là các ứng dụng web được tạo ra để trông tự nhiên.

 • Công nghệ được sử dụng: Ứng dụng lai sử dụng hỗn hợp công nghệ web và API gốc. Chúng được phát triển bằng : Ionic, Objective C, Swift, HTML5
 • Ưu điểm: Xây dựng ứng dụng lai nhanh hơn và kinh tế hơn nhiều so với ứng dụng gốc. Tốc độ tải ứng dụng khá nhanh, rất lý tưởng để sử dụng ở các quốc gia có kết nối internet chậm hơn và mang đến cho người dùng trải nghiệm người dùng nhất quán. Cuối cùng, ứng dụng lai chỉ sử dụng một cơ sở mã duy nhất nên sẽ có ít mã hơn để duy trì.
 • Nhược điểm: Ứng dụng lai có thể thiếu sức mạnh và tốc độ, vốn là đặc điểm nổi bật của ứng dụng gốc.

Ung-nhuoc-diem-ung-dung-lai

Làm thế nào để biết nên lựa chọn loại ứng dụng nào để phát triển phù hợp với doanh nghiệp?

Nếu bạn hiện đang phát triển một ứng dụng thì bạn cần đưa ra quyết định về loại ứng dụng bạn sẽ tạo. Sẽ có một số yếu tố chỉ lý tưởng trên một loại ứng dụng chứ không phải trên các loại ứng dụng khác.

Khi xem xét các yếu tố quyết định sau đây, bạn nên trả lời: yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định của bạn là gì? Câu trả lời sẽ quyết định bạn phải tập trung vào loại nào NGAY BÂY GIỜ.

Chon-loai-app-phu-hop

Yếu tố quyết định: Tôi cần một ứng dụng càng sớm càng tốt!

Nếu bạn nhất định phải có một ứng dụng trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể, thì bạn cần đầu tư vào việc xây dựng một ứng dụng web. Một cơ sở mã không chỉ tăng tốc đáng kể thời gian phát triển mà còn đồng nghĩa là người dùng của bạn đã có thứ họ cần để sử dụng nó: một trình duyệt di động.

Yếu tố quyết định: Tôi có nguồn lực hạn chế

Nếu thời gian và tiền bạc không đứng về phía bạn, hãy xem xét web app – ứng dụng web hoặc ứng dụng lai. Ứng dụng kết hợp mang đến cho bạn cơ hội thử nghiệm thị trường với một sản phẩm khả thi tối thiểu có thể đến tay người dùng trong vòng vài tháng. Và nếu thành công, bạn có thể quyết định xây dựng một phiên bản gốc hoàn chỉnh sau này.

Yếu tố quyết định: Ứng dụng của tôi phải nhanh và ổn định

Nếu hiệu suất là quan trọng nhất, thì không còn cách nào khác: bạn cần phát triển một native app – ứng dụng gốc. Loại ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn tốc độ, độ ổn định và các tính năng tùy chỉnh mà bạn cho là quan trọng đối với thành công của mình.

Cuối cùng, việc chọn loại ứng dụng dành cho thiết bị di động mà bạn sẽ xây dựng không phải là quyết định một lần là xong. Bạn luôn có thể chọn xây dựng một loại khác trong tương lai, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Nếu bạn vẫn còn chưa biết phát triển một phần mềm như thế nào, kế hoạch ra sao có thể tham khảo Hướng dẫn chi tiết này:

Phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệp – Hướng dẫn chi tiết

Bài viết được biên tập từ Clever Tap

Biên tập: AMELA