Phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệp – Hướng dẫn chi tiết

Chia sẻ:

Một nghiên cứu từ PWC cho thấy 86% người mua sẵn sàng trả nhiều tiền hơn nếu họ có được những trải nghiệm tuyệt vời. Câu chuyện về thương hiệu quốc dân Muji đã chứng minh điều đó. Muji đã rất thành công khi nâng cao trải nghiệm của người dùng bằng cách ứng dụng kỹ thuật số vào trải nghiệm khách hàng thông qua ứng dụng di động Muji Passport. Ứng dụng này đã góp phần tăng 46% lượng mua sắm tại cửa hàng sau khi ra mắt.
Vậy phát triển một ứng dụng di động như vậy có khó không? Chi phí bao nhiêu? Các bước thực hiện như thế nào? AMELA sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết về phát triển ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp:

Phat-trien-ung-dung-di-dong-cho-doanh-nghiep-image-feature-772x500-1.jpg

1. Làm thế nào để bắt đầu phát triển ứng dụng di động?

Trước khi bắt đầu xây dựng app di động cho thương hiệu, các doanh nghiệp cần có một BA phân tích tình hình kinh doanh của công ty, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh mới đối với ứng dụng di động. 

Nhiều doanh nghiệp sẽ thắc mắc liệu họ có cần một chuyên gia về công nghệ để có thể phát triển ứng dụng không? Câu trả lời là không. Vì hiện nay đa số các công ty IT đều có đội ngũ IT tư vấn chính xác nhu cầu của từng nhóm doanh nghiệp, do đó bạn không nhất thiết phải là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ mới có thể xây dựng ứng dụng. 

Mặc dù không cần phải là chuyên gia công nghệ, nhưng việc có kiến thức trong lĩnh vực này có thể giúp bạn lựa chọn đối tác phát triển ứng dụng phù hợp hơn.

2. Sự khác biệt giữa Freelancer IT và công ty IT

Sau khi đã chuẩn bị kế hoạch chi tiết xây dựng ứng dụng, tiếp thep, doanh nghiệp cần lựa chọn đối tác chiến lược để hợp tác. Có hai kiểu đối tác là Freelance và công ty IT. Mỗi đối tác sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. AMELA đưa ra một vài tiêu chí so sánh giữa 2 kiểu đối tác này để doanh nghiệp dễ dàng cân nhắc lựa chọn đối tác phù hợp với dự án:

Tiêu chuẩn Freelancer Công ty IT outsource.
Giá cả Thấp Cao
Chất lượng Có chuyên môn trong một lĩnh vực Đa kỹ năng trong các lĩnh vực khác nhau
Độ tin cậy Thấp Cao
Cách thức làm việc 1 người làm đa nhiệm Mỗi người sẽ phụ trách một phần duy nhất
Thời gian hợp tác Ngắn hạn hoặc dài hạn Dài hạn
Loại dự án đảm nhận Dự án nhỏ hoặc dự án toàn thời gian Các dự án lớn
Bảo mật Cần có thỏa thuận NDA để bảo mật thông tin Các điều khoản NDA đã bao gồm trong hợp đồng
Bảo hành sau dự án Không có

3. Quy trình và các giai đoạn phát triển ứng dụng

Bước 1: Xác nhận ý tưởng

Trước khi tiến hành, bạn cần trả lời những câu hỏi sau để đảm bảo rằng bạn đã không buộc mình với ý tưởng sai lầm và ý tưởng đó đáng để đầu tư thời gian và công sức.

 • Mục tiêu của ứng dụng: Tại sao bạn muốn xây dựng một ứng dụng dành cho thiết bị di động? Nó có thực sự cần thiết trong doanh nghiệp của bạn? Ý tưởng của bạn có phù hợp hay rất phù hợp với nhu cầu của công ty/đối tượng mục tiêu của bạn không? Bạn có đủ nguồn lực để thúc đẩy nó?
 • Đối tượng mục tiêu: Đối tượng mục tiêu của bạn là ai? Ai là người dùng tiềm năng?
 • Ứng dụng USP: Các tính năng quan trọng là gì? Điểm hấp dẫn cốt lõi của ứng dụng của bạn là gì? Tại sao khán giả của bạn nên sử dụng ứng dụng của bạn?
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Họ có một ứng dụng tương tự? Nếu có, ý tưởng giải quyết vấn đề của bạn có tốt hơn họ không?
 • Đầu tư ứng dụng: Xây dựng app sẽ cần chi phí tương đối lớn, bạn đã chuẩn bị tốt chưa? Có kế hoạch xin đầu tư hay không?
 • Tiếp thị ứng dụng: Bạn sẽ quảng bá ứng dụng của mình khi nào và như thế nào? Chiến lược quảng cáo của bạn cho 500 người dùng đầu tiên là gì?

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Đây là bước quan trọng để cho thấy những tính toán của bạn liệu có phù hợp với khách hàng. Nghiên cứu thị trường cần những bước nào? Tham khảo các bước sau đây:

Map-Out-The-User-Flow1-768x933-1.png

Bước 3: Xây dựng Wireframe cho ứng dụng của bạn

Khi danh sách ý tưởng của bạn đã sẵn sàng, đã đến lúc định hình ý tưởng- Wireframes. Bạn có thể coi wireframe là bản thiết kế ứng dụng của mình. Nó sẽ hiển thị thiết kế của ứng dụng cùng các chức năng trong ứng dụng. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn hiểu giao diện và hoạt động của ứng dụng.

Đọc thêm: 5 Phần Mềm Thiết Kế Wireframe Miễn Phí Tốt Nhất 2023

User-Flow-Process-2-1-768x540-1

Chủ yếu wireframe của ứng dụng đưa ra lý thuyết rõ ràng để nhóm tuân theo. Ngoài ra, nó cũng là một tài liệu tham khảo cho bên phát triển ứng dụng.

Bước 4: Lựa chọn nền tảng

Có 3 nền tảng phát triển ứng dụng cho bạn lựa chọn như sau:

 • Ứng dụng gốc (Native app): Với sự hỗ trợ của ngôn ngữ phát triển và công cụ, các nhà phát triển có thể phát triển một ứng dụng trong các nền tảng cụ thể như Android, iOS.
 • Ứng dụng đa nền tảng/Ứng dụng lai (Cross-Platform App/ Hybrid App): Ứng dụng di động duy nhất được xây dựng trên HTML5 và có thể chạy trên nhiều nền tảng. Chúng được tải xuống từ tất cả các cửa hàng ứng dụng giống như các ứng dụng gốc.
 • Ứng dụng web HTML5: Đây thực sự là các trang web dành cho thiết bị di động được tối ưu hóa trông giống như một ứng dụng gốc và chạy trên trình duyệt dành cho thiết bị di động. Xây dựng ứng dụng web khá nhanh đơn giản tuy nhiên thiếu tính linh hoạt khi sử dụng như native app 

Đọc thêm: Phân biệt Native App, Web App và Hybrid App. Nên lựa chọn nền tảng phát triển app nào?

Bước 5: Phát triển

Bất kỳ một dự án phát triển ứng dụng nào cũng không thể thiếu 3 phần:

● Hệ thống Back-end: Cơ sở dữ liệu và máy chủ là bắt buộc phải có để hỗ trợ các chức năng trong app bằng cách kết nối mạng. Nếu bạn đang sử dụng một máy chủ có sẵn thì sẽ cấu hình và một vài điểm sẽ cần thay đổi để phù hợp với các chức năng của ứng dụng.

● Hệ thống Front-end: Giao diện người dùng là phần mà người dùng sẽ tương tác trên ứng dụng của bạn. Ở phần này, sẽ triển khai cấu trúc, thiết kế, hình ảnh và các hành vi mà bạn có thể thấy trên màn hình khi mở trang web, ứng dụng web hay ứng dụng di động.

● API: hay còn gọi là giao diện lập trình ứng dụng. API là một phần mềm trung gian cho phép 2 phần mềm tương tác với nhau.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng app Traveloka các thao tác như đặt vé máy bay, chọn chỗ ngồi,… Traveloka đã yêu cầu các dữ liệu từ các hãng hàng không và hiển thị lại những thông tin cập nhật nhất.

Bước 6: Kiểm thử app và cải thiện

Tiến hành kiểm thử và soát lại toàn bộ quá trình phát triển để đảm bảo không có lỗi ở các phần quan trọng.

Bước 7: Chạy thử bản Beta của ứng dụng

Chạy thử bản Beta  và thu thập ý kiến người dùng.Những người dùng đầu tiên cung cấp nhiều phản hồi có ích về ưu và nhược điểm của app. Ngoài ra, trải nghiệm và xếp hạng của họ có thể giúp bạn hiểu được trải nghiệm của người dùng và nhu cầu của họ dễ dàng hơn. Nếu nhận được phản hồi tốt, bạn sẽ có lượng người dùng khá tốt trước khi ra bản chính thức.

Bước 8: Chính thức phát hành ứng dụng

Chính thức đưa ứng dụng của bạn lên cửa hàng Google Play hay Appstore và thu thập ý kiến khách hàng để cải thiện ứng dụng trong tương lai.

Bước 9: Triển khai các hoạt động quảng bá ứng dụng

Các bước từ 1 đến 8, phía đối tác phát triển ứng dụng sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ. Sau khi đã phát hành, đây là lúc bạn triển khai các chiến dịch quảng bá cho nó.

Bài viết liên quan: Kiểm thử phi tính năng là gì?

4. Tìm các nhà phát triển ứng dụng ở đâu?

Như đã đề cập ở phần 2, có hai kiểu nhà phát triển ứng dụng đó là những người làm tự do và các công ty cung cấp dịch vụ IT. Bạn có thể tìm thấy họ trên các nền tảng mạng xã hội việc làm uy tín như LinkedIn, Upwork.

● LinkedIn: là một mạng xã hội việc làm lớn nhất hiện nay, rất dễ dàng cho bạn tìm thấy một công ty công nghệ uy tín trên LinkedIn. Các công ty cung cấp đầy đủ và chi tiết về các dịch vụ, website, hồ sơ công ty.

● Upwork: thiên đường cho những người làm việc tự do. Chỉ cần đăng tải nhu cầu thuê một freelancer IT phát triển ứng dụng web, Upwork sẽ gợi ý cho bạn những người phù hợp với yêu cầu.

Ngoài ra, sự giới thiệu người từ các mối quan hệ thân thiết cũng sẽ là một nguồn tốt và nhanh chóng để tìm được nhà phát triển ứng dụng phù hợp. Cũng giống với tiếp thị truyền miệng, bạn sẽ cảm thấy tin tưởng hơn khi sử dụng một dịch vụ từ người mà bạn tin cậy.

5. Chi phí & Công nghệ được sử dụng

Phát triển ứng dụng di động tùy chỉnh cần có thời gian để lập kế hoạch, thiết kế, lập trình và đảm bảo chất lượng cho quá trình phát triển. Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét số liệu thống kê về thời gian phát triển trung bình và ảnh hưởng của nó lên chi phí:

● Phát triển một ứng dụng di động tùy chỉnh theo ý người dùng mất trung bình khoảng 4 tháng

● Phạm vi giá phụ thuộc vào mức độ công việc, thời hạn, kinh nghiệm của nhà phát triển và các tiêu chí khác; chi phí trung bình dao động từ 300 triệu cho đến 1 tỷ, có những app phức tạp hơn có thể lên tới vài tỷ

● Trung bình một nhà phát triển ứng dụng tự do có thể nhận thù lao từ 500 nghìn – 5 triệu/ 1 giờ lao động

● Theo tiêu chuẩn ngành chi phí bảo trì app thường nằm trong khoảng từ 15% đến 20% chi phí phát triển ban đầu của chúng

6. Các công nghệ sử dụng

Các công nghệ được sử dụng phổ biến trong phát triển ứng dụng di động hiện nay là:

 1. Flutter:
  Flutter là một khuôn khổ tuyệt vời để phát triển ứng dụng gốc cho phép bạn tạo ứng dụng di động cho cả thiết bị iOS và Android bằng cách sử dụng cùng một cơ sở mã.Flutter đã tăng trưởng rất nhiều trong 2 năm qua và hiện là khuôn khổ số 1 để phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động gốc. Flutter cũng của Google, sử dụng Dart (một ngôn ngữ lập trình khác của Google) và cung cấp SDK để phát triển một ứng dụng gốc đa nền tảng.
  Cac-cong-nghe-su-dung-trong-phat-trien-ung-dung-di-dong-1-512x512-1
 2. Xamarin:
  Nếu bạn muốn làm app di động gốc với .NET và C#, thì không có lựa chọn nào tốt hơn Xamarin. Xamarin cho phép nhà phát triển tạo ca Android, iOS, tvOS, watchOS, macOS và Windows gốc bằng cách sử dụng .NET với quyền truy cập API gốc.
   Cac-cong-nghe-su-dung-trong-phat-trien-ung-dung-di-dong-2-400x400
 3. React Native:
  Ngoài Flutter, nếu có một framework khác mà bạn có thể kiểm tra để phát triển các ứng dụng di động đa nền tảng gốc, thì chúng là React Native. Nó sử dụng React và JavaScript để tạo ra các ứng dụng di động nguyên bản chất lượng cao. Đó là lựa chọn phù hợp cho tất cả các nhà phát triển web muốn trở thành nhà phát triển ứng dụng di động và đã quen thuộc với các công nghệ như JavaScript và React.
  Cac-cong-nghe-su-dung-trong-phat-trien-ung-dung-di-dong-3-860x817

7. Tổng kết

Trước khi bắt đầu quá trình phát triển một ứng dụng di động, điều quan trọng là phải hiểu rõ ràng những gì bạn cần. Một kế hoạch phát triển ứng dụng cẩn thận và chi tiết có thể giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 

Nếu vẫn còn thắc mắc về phát triển ứng dụng di động, hãy liên lạc ngay với AMELA để nhận được tư vấn chi tiết.

Bài viết tham khảo từ Mindbowser

Biên tập: AMELA